Bộ Tài chính đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc khu vực phía Nam
10/11/2018 08:58:41 AMSáng 21/9 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với khoảng 300 doanh nghiệp Hàn Quốc về lĩnh vực thuế và hải quan.

thu truong vu thi mai
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.Doãn

Tham dự hội nghị có Thứ Trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành và lãnh đạo các cục thuế, cục hải quan phía Nam.

Sẵn sàng lắng nghe ý kiến góp ý của DN 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sau 26 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam kể từ khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao. Cụ thể, Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào trên 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và trở thành nước có xếp hạng đầu tiên cả về số lượng và dự án tích luỹ trong đầu tư vào Việt Nam.

Hiện tại, DN Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng trên 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam. Các dự án FDI từ Hàn Quốc thời gian qua đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp tập trung ở các dự án lớn trong mảng công nghiệp chế tạo, kinh doanh bất động sản, năng lượng, cơ khí và điện.


doi thoai

Lãnh đạo Bộ Tài chính giải đáp trực tiếp những vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Đ.Doãn

 

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính đã triển khai hàng loạt cải cách thủ tục về thuế và hải quan, giúp tạo thuận lợi nhiều hơn nữa cho các DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có các DN Hàn Quốc. Tuy nhiên, các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế, trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN lại rất sôi động, đa dạng, nên quá trình áp dụng vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc.

“Chính vì thế, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Nhiều vấn đề được tháo gỡ

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cũng thông báo về những chính sách, quy định mới vừa được ban hành, những cải cách thủ tục hành chính trong quản lý thuế, Hải quan nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho DN trong hoạt động kinh doanh, cũng như trong thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa…

 


thuc an cj

Tổng Giám đốc Công ty THNN Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam trình bày khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Ảnh: Đ.Doãn

 

Tại phần đối thoại trực tiếp, 6 DN với 14 câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực như thuế suất đối với nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cao hơn thuế suất sản phẩm nhập khẩu trực tiếp; DN không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhưng mua sản phẩm làm quà tặng lại chịu thuế GTGT 2 lần; thuế suất GTGT của dịch vụ kiểm định, giám định là bao nhiêu; chi phí cho các hoạt động từ thiện của DN có phải báo cáo thuế; chi phí cho ký túc xá của người lao động có được xem là chi phí hợp lý; chi phí cho chuyên gia nước ngoài có thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN); chính sách miễn thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu dùng cho sản xuất xuất khẩu, xuất khẩu tại chỗ; chính sách khuyến khích phát triển công nghệ phụ trợ và những ưu đãi đầu tư, những bất cập của Nghị định 134…

Tất cả những thắc mắc trên đều được Thứ trưởng Vũ Thị Mai, lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan… giải đáp cụ thể, rõ ràng với tinh thần cầu thị.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ngành công nghiệp phụ trợ là ngành được đặc biệt ưu đãi như thuế TNDN ưu đãi ở mức cao nhất (10% trong 15 năm và miễn giảm 9 năm), ưu đãi đặc biệt về đất đai, nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu… Tuy nhiên, để được hưởng những ưu đãi này thì DN buộc phải đáp ứng được những yêu cầu về quy định đầu tư

 


toan canh

 Buổi đối thoại thu hút gần 300 doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Đ.Doãn

 

“14 vấn đề DN đặt ra có liên quan trực tiếp đến chính sách thuế. Hiện tại, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để tư vấn sửa đổi Nghị định 134 theo hướng đảm bảo công bằng, minh bạch, thu hút DN nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam. Riêng những DN còn vướng mắc chưa được trả lời, nên gửi văn bản về cho Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hoặc Tổng cục Hải quan ngay sau hội nghị này để được giải đáp sớm nhất” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói./.

 


Theo Thời báo Tài chính