Cục Thuế Hải Phòng thu nội địa vượt 8,7% dự toán pháp lệnh
01/10/2019 09:15:02 AMBáo cáo kết quả thu ngân sách của Cục Thuế Hải Phòng cho thấy, năm 2018, tổng thu nội địa cục thuế thực hiện đạt 24.768 tỷ đồng, bằng 108,7% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 100,2% dự toán HĐND thành phố giao.

15/15 chi cục thuế thu đạt và vượt dự toán

Trao đổi với phóng viên về kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách, ông Hà Văn Trường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Hải Phòng cho biết, năm 2018, cục được Bộ Tài chính giao dự toán thu là 22.772 tỷ đồng.

 

thuế hải phòng

 Cục Thuế Hải Phòng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách. Ảnh: Tuấn Nguyễn

 

Lũy kế đến 31/12/2018, cục thuế thu đạt 24.768 tỷ đồng, tăng 1.996 tỷ đồng so với dự toán Bộ Tài chính giao, tăng 403 tỷ đồng so với mức dự toán HĐND thành phố chỉ đạo. Riêng tháng 12/2018, toàn đơn vị thu đạt 4.454 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với số thu các tháng trước đó đã thực hiện, cao nhất từ trước tới nay. Có 15/15 chi cục thuế trực thuộc đều có số thu đạt và vượt dự toán được giao.

Theo ông Hà Văn Trường, trước dự toán giao tăng và một số DN có số nộp giảm, Cục Thuế Hải Phòng xác định đây là nhiệm vụ khá khó khăn và nặng nề đối với cơ quan thuế. “Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công chức thuế, sự chỉ đạo hết sức sát sao của thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng với đó là sự hợp tác hết sức trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng các DN trên địa bàn thành phố đã giúp cơ quan thuế chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ở giai đoạn nước rút” – Phó Cục trưởng Hà Văn Trường nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về kết quả đạt được, đại diện Cục Thuế Hải Phòng cho biết, công tác thu ngân sách đã cán đích, tuy nhiên trên địa bàn thành phố còn khá nhiều chỉ tiêu thu đơn vị thực hiện chưa đáp ứng dự toán được giao và kế hoạch đề ra.

Lý giải về nguyên nhân thu chưa đạt Phó Cục trưởng Hà Văn Trường cho rằng, một số chỉ tiêu, khu vực thu năm 2018 cục thuế được giao dự toán khá cao, cụ thể, khu vực DN nhà nước trung ương tăng 34,2%, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng 35,5%..., trong khi tốc độ tăng trưởng bình quân ở các khu vực này chỉ đạt ở mức 10 đến 18%.

“Cùng với đó, một số DN trọng điểm có số nộp ngân sách khá ở những năm trước, bước sang năm 2018 lại số nộp giảm. Chỉ tính riêng ở 16 DN đã có số nộp giảm lên đến 448 tỷ đồng. Điển hình như Công ty xi măng Chinfon Hải Phòng nộp giảm 154 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Proconco nộp giảm 36 tỷ đồng; Công ty TNHH công nghệ nhựa Phú Lâm nộp giảm 25,3 tỷ đồng; Công ty CP Cáp điện và hệ thống LS-Vina nộp giảm 29,6 tỷ đồng; Công ty liên doanh sản xuất thép Vinausteel nộp giảm 36 tỷ đồng… do đó, dẫn đến số thu ở một số khu vực bị sụt giảm nghiêm trọng” – ông Trường nói.

Đồng loạt ra quân ngay từ những ngày đầu năm

Chia sẻ về nhiệm vụ được giao trong năm 2019, Phó Cục trưởng Hà Văn Trường cho biết, năm 2019, cục thuế được Bộ Tài chính giao dự toán thu đạt 23.895 tỷ đồng, tăng 4,93% so với năm 2018; HĐND thành phố giao dự toán phấn đấu thu đạt 26.365 tỷ đồng, tăng 6,63% so với năm 2018.

 
 
 “Cục Thuế Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, đặc biệt là phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, cơ quan công an trên địa bàn nhằm rà soát, nắm bắt thông tin người nợ thuế, qua đó thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế, không để nợ mới phát sinh. Tiếp tục phấn đấu đưa tỷ lệ nợ thuế giảm xuống dưới 5% trên tổng thu ngân sách theo quy định của Tổng cục Thuế” – Phó Cục trưởng Hà Văn Trường nhấn mạnh.
 

 Như vậy, năm 2019 cục thuế tiếp tục được giao dự toán thu tăng 1.597 tỷ đồng so với thực hiện năm 2018. Đây tiếp tục được xác định là năm khó khăn đối với tập thể cán bộ công chức Cục Thuế Hải Phòng.

“Tuy nhiên, theo dự báo năm 2019, kinh tế thành phố tiếp tục có mức tăng trưởng ổn định, nhiều công trình dự án lớn đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng như: Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Nhà máy ô tô Vinfast, một số dự án khác vẫn tiếp tục được triển khai trên địa bàn như dự án Vinhome Marina, dự án Aeon Mall… sẽ tạo thế và lực cho thành phố phát triển, tạo nguồn thu mới cho ngân sách” – ông Trường kỳ vọng.

Theo Phó Cục trưởng Hà Văn Trường, bên cạnh dự báo về những thuận lợi, cục thuế cũng xác định rõ những khó khăn thách thức, trước các nguồn thu từ đất có xu hướng giảm; một số các DN trọng điểm của thành phố hoạt động trong lĩnh vực xi măng, sắt thép có hiệu quả sản xuất kinh doanh sụt giảm do phải cạnh tranh, chia sẻ thị phần; các DN mới đi vào sản xuất kinh doanh đang dần tiếp cận thị trường, hiệu quả chưa rõ nét và đang trong thời gian ưu đãi miễn giảm thuế… thì tập thể cán bộ công chức thuế sẽ phải rất nỗ lực mới mong hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để phấn đấu hoàn thành công tác thuế năm 2019, ông Trường cho biết, chúng tôi đã giao chỉ tiêu thu cụ thể đến các phòng chức năng, các chi cục thuế trực thuộc; đồng thời, phát động các phong trào ra quân, thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số nhiệm vụ trọng tâm Cục Thuế Hải Phòng đề ra là, tập trung rà soát tất cả các nguồn thu, qua đó tham mưu với UBND thành phố tăng cường hoạt động của ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, chuyên sâu; tăng cường thanh, kiểm tra vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro về thuế như: lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, lĩnh vực kinh doanh vận tải, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch... qua đó, chống thất thu cho ngân sách./.


Theo Thời báo Tài chính