Cục Thuế Thái Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền chống chuyển giá
11/08/2018 08:52:54 AMXuất phát từ tình hình thực tế có khá nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng trên địa bàn, nên để doanh nghiệp hiểu và tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Thái Nguyên đã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thuế liên quan đến các giao dịch liên kết.

cục thuế thái nguyên
Ông Lê Văn Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ (Tổng cục Thuế) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NM.
 

Chiều 6/11, đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với Cục Thuế Thái Nguyên về công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế và một số nhiệm vụ trọng tâm mà cục thuế sẽ triển khai 2 tháng cuối năm, nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2018. Ông Lê Văn Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ (Tổng cục Thuế) đã chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hải đã đề nghị Cục Thuế Thái Nguyên tiến hành rà soát về công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn, đặc biệt là việc thực hiện Quy chế đối thoại theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Đồng thời, đề nghị đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ ghi chép, báo cáo về công tác hỗ trợ người nộp thuế tại bộ phận "một cửa".

"Qua khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy, Cục Thuế Thái Nguyên đã làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Do đó, trong thời gian tới cục thuế cần tiếp tục phát huy và thực hiện nghiêm túc Quy chế đối thoại với người nộp thuế", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, để người nộp thuế hiểu và tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế đã được cục thuế triển khai một cách thường xuyên, liên tục, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Báo cáo cho thấy, 10 tháng của năm 2018 cục thuế đã đăng tải trên 726 tin, bài liên quan đến chính sách thuế trên các báo, tạp chí trung ương và địa phương; cung cấp gần 10.400 tài liệu, ấn phẩm miễn phí cho người nộp thuế. Đặc biệt, “Tuần hỗ trợ quyết toán thuế” đã thu hút hơn 9.000 lượt người nộp thuế tham gia, được cơ quan thuế hỗ trợ.

Cũng theo ông Hà, để nâng cao công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Thái Nguyên đã tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ theo các nhóm đối tượng, đặc biệt chú ý đến nhóm đối tượng người nộp thuế là khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Báo cáo cho thấy, hiện số thu từ khối doanh nghiệp FDI chiếm tới hơn 1/3 số thu của cục thuế (hơn 3.500 tỷ đồng), lớn nhất là từ Công ty Samsung (doanh nghiệp của Hàn Quốc). Do đó, ngoài việc hỗ trợ chính sách thuế thông thường, cơ quan thuế cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ về các chính sách thuế liên quan đến giao dịch liên kết, chống chuyển giá.

“Ngày 13/10 vừa qua, Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên đã được thành lập. Đây là điều kiện rất tốt để cục thuế có thể tuyên truyền về chính sách thuế, nhất là các quy định của pháp luật về giao dịch liên kết. Hai bên đã có buổi làm việc và bàn về cách thức tổ chức để tuyên truyền, hỗ trợ về chính sách thuế liên quan”, ông Hà cho biết.

Theo ông Hà, đối với khối doanh nghiệp FDI, cơ quan thuế sẽ tập trung tuyên truyền, hỗ trợ về các chính sách liên quan đến các giao dịch liên kết để chống chuyển giá. Công tác này không chỉ bây giờ cục thuế mới làm, mà trước đây, khi Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên chưa được thành lập, cơ quan thuế cũng đã tuyên truyền tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp do UBND tỉnh tổ chức.

“Tại hội nghị này, chúng tôi đã tuyên truyền về Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, cũng như Thông tư 41/2017/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 20. Để các doanh nghiệp hiểu về các quy định liên quan, chúng tôi đã thuyết trình bằng cả tiếng Việt và Tiếng Anh, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao”, ông Hà cho biết.

 


Theo Thời báo Tài chính