Hải Dương: Sắp xếp lại các chi cục thuế không ảnh hưởng đến thu ngân sách
11/29/2018 02:45:00 PMTrao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Năng Hoàn - Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết, việc sắp xếp hợp nhất các chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực không ảnh hưởng đến hoạt động thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

cục thuế hải dương
Hướng dẫn thủ tục hành chính thuế tại Phòng kê khai - Cục Thuế Hải Dương. Ảnh: NM.
 
* PV: Được biết Hải Dương là một trong 6 địa phương thực hiện thí điểm hợp nhất các chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực. Xin ông cho biết quy mô của việc sắp xếp, hợp nhất các chi cục thuế; số lượng các chi cục thuế sau sắp xếp?

- Ông Nguyễn Năng Hoàn: Trước đây chúng tôi có 12 đầu mối là 12 chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố. Sau khi sắp xếp chỉ còn 7 đầu mối, nghĩa là giảm 5 chi cục thuế so với trước khi hợp nhất.

* PV: Như vậy là đã hợp nhất 10 chi cục thuế cấp huyện thành 5 chi cục thuế khu vực, điều này đồng nghĩa với việc 5 chi cục trưởng và nhiều vị trí khác sẽ phải sắp xếp lại. Xin ông chi biết cục thuế đã bố trí các nhân lực dôi dư này như thế nào?

- Ông Nguyễn Năng Hoàn: Việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy là vấn đề khó. Chúng tôi là một trong những đơn vị khá đông cán bộ công chức. Vì vậy, để giải quyết bài toán nhân sự khi hợp nhất, đầu tiên chúng tôi phải làm công tác tuyên truyền cho cán bộ công chức, người lao động trong toàn cục.

Với chức danh đội trưởng thì dễ sắp xếp. Nhưng với những người đang giữ chức vụ chi cục trưởng thì rất khó, vì đây là cả một sự phấn đấu của anh em trong nhiều năm qua, mà tự nhiên lại bị tước bỏ chức vụ.

Tuy nhiên, chúng tôi hiểu đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng phải thực hiện. Để nhận được sự chia sẻ, thấu hiểu của từng cán bộ, công chức, chúng tôi đã làm công tác tư tưởng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để anh em hiểu về chủ trương của Đảng, của Bộ Tài chính cũng như của Tổng cục Thuế.

Chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp, mời tất cả các đồng chí đội trưởng, đội phó, các đồng chí chi cục trưởng, trưởng các phòng, các tổ chức đoàn thể… để tuyên truyền, làm công tác tư tưởng. Tổng số người tham dự cuộc họp này lên đến hơn 300 người.

Đến nay, ngay cả 5 đồng chí chi cục trưởng không còn giữ chức vụ này nữa về cơ bản cũng hiểu và yên tâm công tác.

 
 
Chúng tôi đã phân công cho từng lãnh đạo chi cục thuế khu vực, thậm chí từng trưởng phòng phải thực hiện đôn đốc mọi nguồn thu vào ngân sách nhà nước để đảm bảo dự toán năm 2018.

ông nguyễn năng hoàn 

Ông Nguyễn Năng Hoàn

 

* PV: Ông có thể cho biết các chức danh phải sắp xếp lại trong đợt này là như thế nào? Cụ thể, bao nhiêu người được điều động, bổ nhiệm cho phù hợp với cơ cấu bộ máy chi cục thuế khu vực, thưa ông?

- Ông Nguyễn Năng Hoàn: Như tôi đã nói ban đầu, việc hợp nhất 10 chi cục thuế cấp huyện thành 5 chi cục thuế khu vực đồng nghĩa với việc 5 cán bộ chi cục trưởng sẽ phải sắp xếp lại, xuống vị trí chi cục phó.

Còn cấp đội thì từ 84 đội thuế trực thuộc chi cục, xuống còn 39 đội thuế, giảm 45 đầu mối cấp đội thuế, nghĩa là 45 cán bộ cấp đội trưởng này phải xuống làm đội phó.

* PV: Đối với địa bàn Hải Dương, việc sắp xếp này theo ông khó khăn nhất là gì?

- Ông Nguyễn Năng Hoàn: Khó khăn nhất đối với chúng tôi đó là khi tiếp nhận thông tin, cũng như chủ trương của cấp trên, anh em cũng rất băn khoăn. Vì thông thường nhiều người rất ngại sự thay đổi.

Ngay cả chính quyền địa phương ở Hải Dương cũng rất trăn trở, vì không biết khi cơ quan thuế cấp chi cục sáp nhập thì tình hình thu ngân sách tại địa bàn không có trụ sở chi cục thuế sẽ hoạt động như thế nào; tổ chức Đảng của cơ quan thuế sẽ ra sao.

Tuy nhiên, từng bước một, chúng tôi cũng đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương về lộ trình sắp xếp, hợp nhất các chi cục thuế đã được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế phê duyệt.

Đồng thời, chúng tôi cũng tuyên truyền, vận động và rất may là đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của lãnh đạo từ tỉnh đến huyện. Đến ngày 15/11, Bộ Tài chính đã công bố quyết định về việc hợp nhất 10 chi cục thuế cấp huyện thành 5 chi cục thuế khu vực thuộc Cục Thuế Hải Dương và việc chuyển đổi đã hoàn tất.

* PV: Việc sắp xếp này vào thời điểm cuối năm. Đây là thời điểm mà ngành Thuế đang chạy đua nước rút để hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2018. Xin ông cho biết việc hợp nhất này có ảnh hưởng gì đến tình hình thu ngân sách của đơn vị không?

- Ông Nguyễn Năng Hoàn: Đây là vấn đề chúng tôi cũng rất trăn trở, vì chỉ còn một tháng rưỡi nữa là kết thúc năm 2018. Trước khi thực hiện hợp nhất, chúng tôi cũng yêu cầu các chi cục trưởng phải thực hiện rà soát từng nguồn thu.

Với những chi cục trưởng chi cục thuế khu vực, chúng tôi cũng yêu cầu không được phép làm ảnh hưởng đến vấn đề kê khai, nộp thuế của người nộp thuế, đặc biệt là phải phấn đấu hoàn thành dự toán HĐND huyện giao.

Chúng tôi đã phân công cho từng lãnh đạo chi cục thuế khu vực, thậm chí từng trưởng phòng phải thực hiện đôn đốc mọi nguồn thu vào ngân sách nhà nước để đảm bảo dự toán năm 2018.

* PV: Việc sắp xếp, hợp nhất này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự đi lại, cũng như đời sống  của cán bộ, công chức. Cục thuế có các giải pháp cụ thể nào để không ảnh hưởng đến đời sống, cũng như công việc của cán bộ, công chức?

- Ông Nguyễn Năng Hoàn: Tôi phải nói rằng, việc sắp xếp lại bộ máy ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như việc di chuyển địa điểm công tác của cán bộ, công chức. Vấn đề là ảnh hưởng ít hay nhiều tùy thuộc vào việc bố trí con người. Trên cơ sở nguyện vọng của từng cán bộ, công chức và người lao động, chúng tôi cũng dựa vào đó để sắp xếp cho hợp lý nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xem xét đối với từng con người cụ thể, chẳng hạn như đối với nữ có con nhỏ thì chúng tôi cũng ưu tiên bố trí làm gần nhà, để đỡ phải di chuyển nhiều. Vì dù hợp nhất thành chi cục thuế khu vực, nhưng vẫn có các đội thuế tại địa bàn, tại các huyện không có trụ sở chính thì vẫn có bộ phận “một cửa” của chi cục thuế khu vực để tiếp nhận thông tin, cũng như hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn.

Có thể nói, việc sắp xếp không gây xáo trộn lớn đến hoạt động đi lại của cán bộ, công chức thuế.

* PV: Xin cảm ơn ông!

 


Theo Thời báo Tài chính