Ngành Thuế ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận thuế giá trị gia tăng

02/26/2021 10:06:48 AM
Trước thông tin một số doanh nghiệp đã có gian lận trong việc khai giá xuất khẩu tăng so với thực tế để được hoàn thuế, Tổng cục Thuế cho biết, qua công tác quản lý, ngành Thuế đã ngăn chặn kịp thời một số doanh nghiệp có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

 

cục thuế tp.hcm
Người nộp thuế tìm hiểu chính sách thuế tại Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Minh.
 

Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi để được hoàn thuế

Theo thông tin Tổng cục Thuế phát đi chiều 25/2, để chống thất thu ngân sách nhà nước, thời gian vừa qua Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, nhất là công tác hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Tổng cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan để quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT đối với trường hợp xuất khẩu. Gần đây nhất, qua công tác đấu tranh, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã xác định Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế gồm Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Sau khi phát hiện Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT. Tuy nhiên ngày 26/1, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh khẳng định các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước. Trường hợp Tòa án TP. Hồ Chí Minh không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước, thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Qua vụ việc vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế đã tổng hợp một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, điển hình đó là một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau, nhưng khi nhập khẩu thì một số doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp, khi xuất khẩu thì lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Mặc khác, một số lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kg đến vài chục kg, nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hay vài chục tỷ đồng. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Để trốn tránh cơ quan chức năng, các doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế...

Các doanh nghiệp thường xuyên chuyển tiền qua lại với nhau. Hồ sơ xuất khẩu hàng hóa như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không khớp đúng với bản chất kinh tế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn quản lý sử dụng hóa đơn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử thực chất không thực hiện giao dịch với phía nước ngoài, mà chỉ nhận được phí hoa hồng đối với dịch vụ xuất khẩu. Doanh nghiệp mua hàng (bên nhập khẩu) không tồn tại, hoặc là doanh nghiệp bất hợp pháp tại cơ quan nước sở tại.

Các hành vi vi phạm đã bị cơ quan thuế phát hiện

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản...) để thực hiện thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT.

Căn cứ hồ sơ thực tế và đối chiếu với quy định của pháp luật để xử lý về hoàn thuế GTGT theo quy định. Khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT cần thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm (nếu có) để xử lý theo quy định.

Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra. Kết thúc thanh tra, kiểm tra sau hoàn, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế tập trung đôn đốc thu hồi hoàn tiền thuế GTGT, đồng thời xử lý vi phạm về thuế theo quy định.

Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, thì thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) đến cơ quan công an theo quy định và kiến nghị khởi tố.

Với các trường hợp phức tạp, cần chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan có liên quan trong cùng tỉnh, thành phố để kịp thời kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm.

Ngoài chỉ đạo một số trường hợp cụ thể, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với các mặt hàng có rủi cao về hoàn thuế GTGT. Thực hiện công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế, các công ty có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp để kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp tương tự, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế cho biết, đã yêu cầu các cục thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin để phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm./.

 

Theo Thời báo Tài chính