Đã trao 5,7 tỷ đồng cho người trúng thưởng "hóa đơn may mắn"

11/21/2022 08:53:40 AM

(TBTCO) - Tổng cục Thuế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại 63/63 cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tổ chức quay số Chương trình “hóa đơn may mắn” quý II; gần 63 cục thuế đã tổ chức quay thưởng hóa đơn quý III/2022. Ngành Thuế đã tiến hành trao thưởng cho người trúng thưởng số tiền gần 5,7 tỷ đồng. Thông qua Chương trình “hóa đơn may mắn”, người tiêu dùng càng thấy rõ hơn lợi ích của việc lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

63 cục thuế đã quay thưởng

Tiếp nối thành công Chương trình “hóa đơn may mắn” được Tổng cục Thuế khởi động từ tháng 4/2022, từ đầu tháng 10/2022 đến nay, 63/63 cục thuế các tỉnh, thành phố đã tổ chức quay số chương trình quý II, gần 63 cục thuế đã tổ chức quay thưởng chương trình quý III/2022, trên cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) từ Tổng cục Thuế.

“Hóa đơn may mắn” là tên gọi chương trình trao thưởng cho những người tiêu dùng là cá nhân, hộ kinh doanh có lấy hóa đơn với đầy đủ thông tin định danh (mã số thuế/CCCD/CMND/hộ chiếu) khi mua hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.

                                                                        Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Thế Dương

Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, chương trình đã tạo chuyển biến tích cực cả từ người mua hàng và người bán hàng. Theo đó, đối với người mua, các giải thưởng từ chương trình sẽ là động lực khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ; giúp người mua thay đổi và tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh - đó là mua hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và góp phần bảo vệ tối đa quyền lợi của người tiêu dùng. Với người bán, chương trình sẽ thu hút các khách hàng cá nhân tới mua hàng, giúp người bán tăng doanh thu bán hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 63/63 cục thuế các tỉnh, thành phố đã tổ chức quay thưởng tìm chủ nhân của “hóa đơn may mắn”. Ghi nhận cụ thể từ các địa phương cho thấy, tại Thái Bình 21 giải; Hà Giang 15 giải; TP. Hồ Chí Minh 59 giải; Hà Nội 19 giải. Cục thuế các tỉnh Bắc Ninh, Lào Cai, Bình Phước, Hòa Bình và Hà Nam cũng đã tìm ra 135 cá nhân, hộ kinh doanh trúng thưởng, với tổng các giải thưởng trên 400 triệu đồng… Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền đã trao cho người trúng thưởng Chương trình "hóa đơn may mắn" là 5,7 tỷ đồng.

Tiền đề quan trọng để triển khai thành công hệ thống máy tính tiền

Ngay sau khi xác định được số “hóa đơn may mắn”, cơ quan thuế các cấp đã liên hệ với người trúng thưởng để trao giải. Phát biểu tại lễ nhận giải, hầu hết người trúng giải đều cho rằng đây là chương trình rất thú vị. Anh Nguyễn Thành Nhân, trú tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho hay, trước đây anh chưa quan tâm đến việc lấy hóa đơn khi mua hàng. Qua thông tin về Chương trình “hóa đơn may mắn”, cũng như những lợi ích của việc mua hàng lấy hóa đơn, tới đây anh sẽ lấy hóa đơn mỗi khi mua hàng. Việc lấy hóa đơn khi mua hàng không chỉ bảo vệ quyền lợi của mình, mà còn có cơ hội trúng thưởng, tiện cả đôi đường.

Tại Thái Nguyên, bà Nguyễn Thị Hợi, trú tại TP. Thái Nguyên, người trúng giải nhất Chương trình “hóa đơn may mắn” quý II/2022 do Cục Thuế Thái Nguyên tổ chức đã rất bất ngờ về việc trúng thưởng của chương trình và nhận thấy lợi ích của việc lấy hóa đơn khi mua hàng, dịch vụ. Bà Hợi cho hay, sẽ tuyên truyền tới người thân, gia đình và bạn bè cùng tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, đó là lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Ghi nhận tại Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Thập, người mua hàng trúng giải nhất “hóa đơn may mắn” của quý II/2022 với trị giá 10 triệu đồng do Cục Thuế Hòa Bình tổ chức chia sẻ, rất mong tất cả mọi người hình thành thói quen tiêu dùng văn minh, mua hàng hóa, dịch vụ nên lấy hóa đơn, vừa đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, vừa giúp cơ quan thuế quản lý được doanh thu kinh doanh, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Đã cấp 508 triệu hóa đơn có mã của cơ quan thuế

Từ ngày 1/7/2022, Tổng cục Thuế chính thức áp dụng triển khai hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên phạm vi toàn quốc, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT và toàn bộ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký, chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo quy định. Tính đến ngày 31/10/2022, số lượng HĐĐT cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là hơn 1,8 tỷ hóa đơn (trong đó có hơn 508 triệu hóa đơn có mã và hơn 1.342 triệu hóa đơn không mã).

Đại diện cho doanh nghiệp có hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ trúng thưởng, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tám Oanh tại Hòa Bình chia sẻ, đối với đơn vị bán hàng, khi xuất hóa đơn cho khách hàng mà có hóa đơn may mắn trúng thưởng thì cũng là cơ hội để đơn vị quảng bá hình ảnh, quảng bá sản phẩm, từ đó sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến với đơn vị.

Ông Hoàng Văn Thuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam, cho rằng Chương trình “hóa đơn may mắn” được triển khai rộng rãi trên cả nước sẽ tạo cho người tiêu dùng thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa. Đây cũng là tiền đề để ngành Thuế triển khai thành công hệ thống máy tính tiền của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có kết nối với cơ quan thuế.

Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, việc tổ chức Chương trình "hóa đơn may mắn" với HĐĐT là một cấu phần quan trọng trong đề án lớn nhằm tập trung cơ sở dữ liệu lớn (big data) về HĐĐT đưa về cơ quan thuế để phục vụ cho công tác quản lý thuế. Đặc biệt, việc triển khai Chương trình "hóa đơn may mắn" sẽ là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng thực hiện quyền giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và người bán hàng.

Trong thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh triển khai phần mềm HĐĐT đáp ứng các chính sách mới về HĐĐT, mở rộng xây dựng hệ thống cổng kết nối tiếp nhận dữ liệu HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền; xây dựng kho cơ sở dữ liệu về HĐĐT và triển khai các giải pháp, công cụ phân tích, tổng hợp dữ liệu phục vụ quản lý rủi ro về thuế…

Văn Tuấn

thoibaotaichinhvietnam.vn