Giải đáp tình huống


Thay đổi thông tin cá nhân phải thông báo với cơ quan thuế

12/4/2021
Khi thay đổi thông tin về chứng minh thư, hoặc thẻ căn cước công dân, người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế về việc thay đổi. Có hai cách để gửi thông báo, đó là đến cơ quan thuế để gửi thông báo, hoặc thông qua cơ quan chi trả thu nhập.

Khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá có tính vào chi phí được trừ?

12/4/2021
Công ty bà Nguyễn Thị Nhàn có khoản lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ năm 2019, công ty đã loại ra khỏi chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2019.

Cục Thuế TP. Hà Nội: Hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với hoạt động quảng cáo trên Facebook, Google

5/4/2021
Cục Thuế TP. Hà Nội có Công văn số 78002/CT-TTHT ngày 24/8/2020 hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với hoạt động quảng cáo trên Facebook, Google.

Hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với các dự án đầu tư mới

5/4/2021
Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 944/TCT-CS gửi các Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với các dự án đầu tư mới.

Ngừng sản xuất do dịch, được trừ chi phí khấu hao khi tính thuế

31/3/2021
Năm 2020 vì dịch bệnh nên công ty bà Trịnh Thu Hường nghỉ và không sản xuất thêm hàng hóa, chỉ tiêu thụ hàng tồn của 2019.

Cách xác định chi phí khi ghi nhận doanh thu trả trước

30/3/2021
Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh đã ghi nhận doanh thu tính thuế TNDN nhưng chưa phát sinh đầy đủ chi phí thì được trích trước các khoản chi phí theo quy định vào chi phí được trừ tương ứng với doanh thu đã ghi nhận khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Chi lương khi chưa có giấy phép lao động không được trừ thuế

25/3/2021
Trường hợp doanh nghiệp có thuê lao động nước ngoài để thực hiện các công việc tại Việt Nam nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật Lao động thì chưa có đủ cơ sở tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN

Chi phí thuê lao động tự do có được trừ khi tính thuế?

25/3/2021
Trường hợp Công ty trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Chi phí cách ly của chuyên gia có được trừ khi tính thuế?

25/3/2021
Do tình hình dịch Covid, trong năm 2020 công ty ông Nguyễn Văn Nam ký hợp đồng lao động với chuyên gia nước ngoài có cam kết trong hợp đồng là chi trả chi phí cách ly tại khách sạn và chi phí điều trị (nếu có) khi vào Việt Nam làm việc.

Trả lời vướng mắc của người nộp thuế về nội dung quyết toán thuế THU NHẬP CÁ NHÂN năm 2020 (Phần 2)

15/3/2021
Ngày 09/3/2021, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 trên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế tại địa chỉ http://www.gdt.gov.vn Trong thời gian chương trình diễn ra, hàng trăm câu hỏi của NNT đã được Tổng cục Thuế tiếp nhận và trả lời. Sau đây là nội dung giải đáp một số vướng mắc thường gặp:

Trả lời vướng mắc của người nộp thuế về nội dung quyết toán thuế THU NHẬP CÁ NHÂN năm 2020 (Phần 1)

15/3/2021
Ngày 09/3/2021, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 trên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế tại địa chỉ http://www.gdt.gov.vn

Chi phí khấu hao nào được trừ và không được trừ khi tính thuế?

15/3/2021
Tháng 1/2015, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Vinalink (TP. Hồ Chí Minh) ký hợp đồng thuê mặt bằng, thời hạn 5 năm để làm bãi giao nhận container.

Bố đẻ mắc bệnh hiểm nghèo có được giảm trừ gia cảnh?

2/3/2021
Bố của ông Đỗ Anh Hùng (Hải Phòng) đang trong độ tuổi lao động. Năm 2018, bố ông bị đột quỵ, nhập viện trong tình trạng tê liệt nửa người, sau khi điều trị 10 ngày thì xuất viện. Tháng 9/2020, bố ông bị tái phát.

Hướng dẫn kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh

26/2/2021
Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn số 353/TCT-KK hướng dẫn về kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

Tháo gỡ vướng mắc về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

24/2/2021
Những vướng mắc về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc của Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam vừa được Cục Thuế TP. Hà Nội giải đáp thỏa đáng…

Điều kiện chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

18/1/2021
Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoa, hiện một số doanh nghiệp lớn phát hành hóa đơn điện tử dưới hình thức file PDF, trên hóa đơn có ghi "Bản thể hiện của hóa đơn điện tử".

Hướng dẫn kê khai thuế cho chuyên gia nước ngoài

11/1/2021
Công ty của bà Nguyễn Ngọc Anh (Bình Dương) chấm dứt hợp đồng với chuyên gia Nhật Bản từ tháng 8/2020 và chuyên gia đã về nước. Chuyên gia này có 2 khoản thu nhập do công ty bên Nhật Bản trả và công ty bà Ngọc Anh tại Việt Nam trả.

Mức thuế thu nhập cá nhân của tài xế công nghệ không thay đổi

5/1/2021
Giải đáp thắc mắc về số thuế giá trị gia tăng mà tài xế taxi công nghệ phải đóng liệu có thay đổi so với hiện tại hay không, Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế thu nhập cá nhân mà tài xế phải nộp sẽ không thay đổi so với trước đây.

Thu nhập từ đầu tư vốn tại nước ngoài có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

5/1/2021
Trường hợp cá nhân người Việt Nam phát sinh thu nhập từ đầu tư vốn tại nước ngoài, nếu là cá nhân không cư trú theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) thì không phải nộp thuế TNCN tại Việt Nam đối với thu nhập này, nếu là cá nhân cư trú thì phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ đầu tư vốn theo quy định.

Khi nào phải cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ngoài kỳ tính thuế?

5/1/2021
Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ.

Cách nào để thu thuế thu nhập từ Facebook, google, Netflix?

5/1/2021
Đã có trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế, tiền phạt là hơn 4 tỷ đồng.

Cách tính thuế TNDN đối với chi phí tiền lương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

5/1/2021
Doanh nghiệp được phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu trong thời gian giãn cách xã hội, thời gian chờ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 công ty có chi trả khoản tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công cho người lao động.