HỘI THẢO ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT - NHẬT: SÔI NỔI - THIẾT THỰC - BỔ ÍCH

04/17/2014 09:58:09 AM
Trong khuôn khổ hoạt động nghiên cứu và hợp tác Quốc tế hàng năm, trong các ngày từ 10 đến 12 tháng 4 năm 2014, đoàn Hội Đại lý thuế Tokyo Nhật Bản gồm 18 thành viên do ông SHINICHI KOZU – Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Hội tư vấn Thuế Việt Nam.

Theo chương trình, ngoài việc chào xã giao Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam tại Hà Nội và Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Đoàn đã giành phần lớn thời gian cùng Hội tư vấn Thuế Việt Nam tổ chức hai cuộc hội thảo về chủ đề: “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động và phát triển  Đại lý thuế”với Đại lý thuế ở  hai miền.

 

 Tham dự hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh, gồm có: 18 thành viên Hội Đại lý thuế Tokyo, Trưởng đại diện Văn phòng Tổng cục Thuế tại TPHCM, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế tp HCM, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam cùng các  ủy viên Ban chấp hành,  50 Đại lý Thuế ở tp HCM, Đồng Nai, Bình dương, Bà rịa – Vũng tàu, các phóng viên báo ngành đến dự và đưa tin.

 

Với thời lượng gần 4 tiếng đồng hồ, các đại biểu đã được nghe bốn bài tham luận do ông SHINICHI KOZU - Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Thuế Tokyo Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ Tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, bà Trịnh thị Thu Thủy - Trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế TP HCM và bà Dương Thị Ngọc Lan - Giám đốc Đại lý Thuế Trương Gia trình bày cùng nhiều ý kiến trao đổi của các Đại lý Thuế tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

 

Qua buổi hội thảo các đại biểu tham dự, đặc biệt là các đại lý thuế Việt Nam đã nhận thức đúng hơn về tầm quan trọng, vai trò, tác dụng của đại lý thuế qua kinh nghiệm của Nhật Bản:

 

Hiệp hội Đại lý Thuế ở Nhật Bản ra đời cách đây 72 năm (1942), đến nay toàn Nhật bản có 78.000 người đang hành nghề Đại lý Thuế. Đến cuối năm 2013 đã có trên 74.300 Hội viên Liên hiệp đại lý thuế Nhật Bản thuộc 15 Hội Đại lý Thuế khu vực trải dài trên khắp đất nước Nhật.

 

Hiệp hội Đại lý Thuế có chức năng quản lý hoạt động của Đại lý Thuế, thanh tra, kiểm tra, giám sát các đại lý thuế nhằm thực hiện tốt nhất pháp luật Thuế, phù hợp với cơ chế “tự khai, tự nộp” đảm bảo  nguồn thu cho Ngân sách. Hiệp hội còn là cầu nối giữa Đại lý thuế với cơ quan thuế thông qua việc phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật thuế nhằm tạo điều kiện cho đại lý hoạt động đúng pháp luật.

 

Với bề dày phát triển và kinh nghiệm, cũng như yêu cầu quản lý, ngay từ khi ra đời Đại lý Thuế, Nhật Bản đã ban hành luật về người làm hộ hồ sơ thuế vào 1942 đến năm 1951 đã ban hành Luật Đại lý Thuế và đã 4 lần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn ( vào các năm 1956, 1961, 1980, 2001).

 

Tuy số lượng Đại lý Thuế đông như vậy nhưng việc trở thành Đại lý thuế không phải là dễ. Ở Nhật Bản, người được cấp chứng chỉ Đại Lý Thuế phải dự thi và đủ điểm 5 môn thi (3 môn thi về luật thuế, 2 môn thi về kế toán), thí sinh không cần phải thi đỗ 5 môn trong một lần thi và kết quả thi đỗ được bảo lưu nên không phải thi lại môn đã thi đỗ  ( ở Việt Nam phải dự thi 2 môn:  pháp luật thuế và kế toán,  trường hợp chỉ đạt kết quả một môn thì được bảo lưu trong 3 năm).

 

Nhật bản quy định: những người đang trong thời gian chịu kỷ luật bị buộc đình chỉ việc; những người từng là pháp nhân Đại lý Thuế bị buộc đình chỉ công việc, giải tán, người chưa qua thời gian 3 năm kể từ ngày bị xử lý ….. thì không được trở thành pháp nhân Đại lý Thuế.

 

Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam cũng đồng thời là người sáng lập Hội  - Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết: Hội Tư vấn Thuế Việt Nam chỉ mới thành lập hơn 6 năm nhưng đã phát triển được 750 hội viên, trong đó có 83 Hội viên tập thể tại 36/63 tỉnh thành trên cả nước. Hội đã thường xuyên tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật thuế cho các DN cũng như hướng dẫn quyết toán thuế trong đó Hội viên của hội được miễn phí;  tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm, phản biện để đóng góp xây dựng cơ sở pháp luật thuế cũng như phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn mà các DN gặp phải. Đồng thời giải đáp hàng ngàn vướng mắc cho Hội viên, người nộp thuế, trả lời hàng trăm cuộc phỏng vấn trên truyền hình, báo đài Trung ương, địa phương.

 

Đặc biệt Hội đã tổ chức 38 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thuế chuyên sâu cho gần 3000 học viên có nhu cầu thi lấy chứng chỉ hành nghề Đại lý thuế. Trong số này nhiều người đã đủ điều kiện để Tổng Cục Thuế cấp chứng chỉ hành nghề đại lý.

 

Ngoài ra Hội còn biên tập 21 đầu sách hướng dẫn thực hiện chi tiết các Luật thuế theo hình thức xử lý các tình huống cụ thể  giúp hội viên, người nộp thuế hiểu rõ các chính sách thuế và thuận lợi khi thực thi chính sách thuế và xuất bản trên 34.000 cuốn. Các sách của Hội được cơ quan thuế, người nộp thuế coi là cẩm nang trong quá trình thực thi chính sách thuế.

 

Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Cúc đã trình bày về Quyết định số 420/QĐ-BTC ngày 3/3/2014 của Bộ Tài chính  phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ thống Đại lý Thuế đến năm 2020 với các mục tiêu tổng quát:

 

Đẩy mạnh việc xã hội hoá hoạt động hỗ trợ người nộp thuế tạo tiền đề nhằm tăng dần số lượng đại lý thuế và nâng cao chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp; mở rộng, đa dạng hoá dịch vụ của đại lý thuế. Xây dựng hệ thống đại lý thuế thực sự trở thành cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế; giảm chi phí về thời gian, nguồn lực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế thực thi pháp luật thuế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế với 3 nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển hệ thống đại lý thuế đến năm 2020:

 

- Nhóm giải pháp hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động của đại lý thuế. Nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện cơ chế pháp lý điều chỉnh hoạt động của đại lý thuế.

 

- Nhóm giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động của đại lý thuế. Nghiên cứu, bổ sung quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ chuyên trách quản lý hoạt động hành nghề của đại lý thuế, nhân viên đại lý thuế,  trong đó  từ năm 2016 - 2020 chuyển giao theo lộ trình một số hoạt động quản lý về đại lý thuế, nhân viên đại lý thuế cho các tổ chức, hội nghề nghiệp ...

 

- Nhóm giải pháp nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống đại lý thuế. Xây dựng và áp dụng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiến thức hàng năm chuyên sâu cho lãnh đạo và cá nhân hành nghề đại lý thuế nhằn nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho lãnh đạo và người hành nghề đại lý thuế. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế với đại lý thuế

 

Đồng quan điểm với Tổng cục Thuế và Hội tư vấn Thuế, ông Nguyễn Đình Tấn – Cục trưởng Cục Thuế TPHCM rất hoan nghênh Quyết định 420 của Bộ Tài chính, bởi vì hiện nay tại TPHCM có trên 140.000 DN, 250.000 hộ cá thể, 1,3 triệu hộ sử dụng đất phi nông nghiệp và 1,5 triệu mã số thuế TNCN và ngày càng tăng thêm. Ông  Nguyễn Đình Tấn mong muốn thành phố HCM phải có 10.000 người được cấp chứng chỉ và hành nghề Đại lý thuế thì mới có thể giúp cho ngành thuế giảm bớt áp lực trong các thời điểm khai thuế và quyết toán thuế. Ông cũng cho biết trong thời gian qua, Cục Thuế tp Hồ Chí Minh đã ủng hộ vcũng như phối hợp tốt với các đại lý thuế và trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp này.

 

Các buổi tọa đàm của Đoàn Đại lý Thuế Tokyo với  Tổng Cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh và các Đại lý thuế ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã tạo niềm tin, phấn khởi cho các ĐLT về định hướng phát triển  Đại lý thuế  Việt Nam.

 

Hy vọng với việc học tập kinh nghiệm của các nước nhất là Nhật Bản, với sự đi tắt, đón đầu, chắc chắn Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu phát triển Đại lý Thuế đề ra vào năm 2020; các  Đại lý Thuế thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng sẽ phát triển và xứng tầm với  Đại lý thuế Tokyo Nhật bản.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

Tại Hà Nội:

 

 

 

 

 

 

Tại Hồ Chí Minh

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo VTCA