banner vtca

Rà soát, thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh ghế massage

09/07/2022 09:36:38 AM

(TBTCO) - Cơ quan thuế, hải quan đồng loạt vào cuộc rà soát, thanh tra, kiểm tra đột xuất vấn đề bán ghế massage và các mặt hàng tương tự nhưng không xuất hóa đơn.

Theo phản ánh, phần lớn các sản phẩm ghế massage đang bán tại Việt Nam đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, bằng các chiêu trò quảng cáo lấp lửng, khách hàng nhầm tưởng đó là hàng Nhật, Hàn, từ đó lạc vào “ma trận” giá.

Đáng chú ý, dù mỗi máy massage được bán ra với giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng nhưng hiếm khi nơi bán xuất hóa đơn giá trị gia tăng, hoặc ghi không đúng giá trị giao dịch thật khiến Nhà nước có thể thất thu thuế.

                                                                     Ảnh TL minh họa.

Thông tin về vấn đề này Bộ Tài chính cho biết, ngày 24/8/2022, Tổng cục Thuế đã kịp thời ban hành công văn số 3131/TCT-TTKT chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với hoạt động kinh doanh ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát, phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Đồng thời, cơ quan thuế địa phương phối hợp với các ngành liên quan như: quản lý thị trường, công thương, tài chính, hải quan..., để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định chính sách thuế, đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm.

Đối với việc quản lý hải quan về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu để làm rõ việc khai báo về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage nhập khẩu. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận về xuất xứ, nhãn hàng hóa theo quy định.

Thông tin thêm về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, qua rà soát ban đầu, các cửa hàng bán ghế massage là chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp đóng trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, do đó việc xuất hóa đơn, kê khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp chủ yếu tập trung tại trụ sở chính. Do vậy, các doanh nghiệp không quá khó để né tránh việc bán hàng nhưng không xuất hóa đơn nhằm giảm bớt các khoản thuế phải nộp, gây thất thu ngân sách.

 

Văn Tuấn

thoibaotaichinhvietnam.vn