Tăng cường hợp tác giữa Đại lý thuế và cơ quan thuế

05/21/2014 05:09:18 PM
Triển khai QĐ số 420/QĐ-BTC ngày 03/03/2014 của Bộ Trưởng Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch phát triển hệ thống đại lý thuế (ĐLT) đến năm 2020, trong các ngày từ 12/5 đến 16/5/2014, được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đoàn cán bộ của Hội Tư vấn thuế VN và Tổng cục Thuế đã có chuyến khảo sát tại Nhật Bản với mục đích học tập kinh nghiệm về quản lý, phát triển ĐLT.

 

Tham gia đoàn khảo sát gồm Phó chủ tịch Hội kiêm Tổng thư ký Nguyễn Đình Cư, Ủy viên Ban chấp hành Hội- Giám đốc đại lý thuế Cường Linh tại Quảng Ninh-Nghiêm Quang Cường. Về phía Tổng cục Thuế gồm: bà Tào thị Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế làm trưởng đoàn, Cục trưởng các Cục Thuế Quảng Trị, Phú Yên và một số thành viên thuộc các đơn vị: Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Trường nghiệp vụ thuế, Vụ Quản lý Nợ và cưỡng chế thuế, Ban Cải cách, Vụ Kiểm tra nội bộ và giải quyết khiếu nại.

 

 

 Chủ tịch Toshihiro - Ikeda và ban lãnh đạo Hiệp Hội Đại lý thuế Nhật Bản tại buổi làm việc với đoàn khảo sát

 

Đoàn đã thăm và làm việc với Hiệp hội Đại lý thuế Nhật Bản, Hội Đại lý thuế vùng Nagoya, Hội Đại lý thuế vùng Kinki, Liên Chi hội đại lý thuế Kyoto. Đoàn đã được ông Chủ tịch  Toshihiro Ikeda và tập thể lãnh đạo Hiệp hội đại lý thuế Nhật bản, lãnh đạo các Hội đại lý thuế vùng, địa phương tiếp đón rất trọng thể, nồng hậu. Đoàn đã được phía bạn trình bày các kinh nghiệm quý báu từ lịch sử hình thành hệ thống đại lý thuế, khung pháp lý về đại lý thuế (đại lý thuế tại Nhật bản hoạt động theo Luật Đại lý thuế được ban hành từ năm 1942 và đã được sửa đổi bổ sung nhiều lần), kinh nghiệm về quản lý hoạt động của các đại lý thuế, mối quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội đại lý thuế với Tổng cục Thuế, giữa cơ quan thuế vùng, địa phương với các Hội đại lý thuế trên địa bàn.

 

 

Đoàn khảo sát và Hội Đại lý thuế Kinki

 

Đoàn cũng đã làm việc với Tổng cục Thuế Nhật bản, các Cục thuế vùng Nagoya, Osaka, Chi cục thuế Naniwa (thuộc tỉnh Osaka). Đoàn đã được phía bạn giới thiệu về kinh nghiệm về quản lý hoạt động của cơ quan thuế đối với các đại lý thuế, sự phối hợp giữa cơ quan thuế và đại lý thuế các cấp trong việc quản lý cấp phép hành nghề đại lý thuế (việc cấp phép do Hiệp hội đại lý thuế Nhật bản thực hiện), cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, khai thuế, đại diện cho người nộp thuế trong quá trình khiếu nại, tham gia các thủ tục tố tụng (tại Nhật bản, 93% người nộp thuế thực hiện khai thuế qua đại lý thuế, với số lượng đại lý thuế được cấp phép hoạt đông trên 72 ngàn người, nhiều hơn 20 nghìn người so với số cán bộ công chức thuế).

 

Kết thúc đợt khảo sát, bà Tào thị Hoàng Anh cũng như ông Nakagawa-chuyên gia của JICA, nhất trí đánh giá cao chuyến khảo sát đã thành công tốt đẹp. Đoàn đã thu thập được nhiều kinh nghiệm quý báu về xây dựng khung pháp lý cho hoạt động đại lý thuế, về sự hợp tác và phối hợp giữa cơ quan quản lý thuế các cấp với hội đại lý thuế trong việc quản lý hoạt động đại lý thuế và cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế, giảm chi phí tuân thủ và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

 

 

Đoàn khảo sát tại cố đô Kyoto

 

Qua chuyến khảo sát, phía Việt Nam sẽ nghiên cứu, học tập các kinh nghiệm quý của Nhật bản để từng bước xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động đại lý thuế cũng như tạo môi trường thuận lợi để đại lý thuế phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhằm phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Theo VTCA