HỘI TƯ VẤN THUẾ VIỆT NAM: CHẶNG ĐƯỜNG 6 NĂM VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC (17/4/2008 – 17/4/2014)

04/17/2014 04:49:09 PM
Hội tư vấn Thuế Việt Nam là Hội nghề nghiệp của đại lý thuế được thành lập từ ngày 17/4/2008 với 100 hội viên sáng lập. Đại hội lần thứ nhất bầu BCH gồm 9 ủy viên; Đại hội lần thứ hai (26/4/2013) bầu BCH mới gồm 15 ủy viên là đại diện cho các công ty kiểm toán, tư vấn thuế lớn, các đại lý thuế của cả nước (Big Four tham gia).
Upload file:

 

Theo yêu cầu công tác, năm 2014 Hội  đã tăng cường thêm một ủy viên danh dự Ban chấp hành cho khu vực phía Nam.

 

Hội viên của Hội là những tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hành nghề tư vấn thuế hoặc đang hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến thuế. Hiện  nay Hội  mới có 766 hội viên, trong đó có 83 hội viên tập thể, 683 hội viên cá nhân.

 

Công tác phát triển hội viên được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Hội .

 

Hội hoạt động theo Điều lệ Hội và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính về lĩnh vực Hội hoạt động: trao đổi và cung cấp thông tin về các chế độ, chính sách thuế; các vấn đề về thị trường kinh doanh, dịch vụ, trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực thuế theo quy định của pháp luật; Thực hiện tư vấn, phản biện về cơ chế, chính sách theo quy định của pháp luật; tư vấn, phản biện về quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành thuế khi được yêu cầu; Tăng cường hội nhập quốc tế trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi vì mục tiêu phát triển bền vững của ngành thuế Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Thực hiện việc đào tạo, nghiên cứu, cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại và tổ chức kinh doanh dịch vụ có liên quan đến lĩnh vực thuế theo quy định của pháp luật. 

 

Sự ra đời của Hội đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với nghề đại lý thuế ở Việt Nam, với vai trò là đại diện cho quyền và lợi ích của các pháp nhân, thể nhân đã và đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thuế trên phạm vi cả nước,  trong 6 năm hoạt động, Hội đã đóng góp vai trò quan trọng là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, thông qua các hoạt động:

 

Thường xuyên tuyên truyền phổ biến giáo dục, hướng dẫn chính sách, chế độ pháp luật về thuế là một trong các hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội:

 

Hội đã thực hiện trên 400  cuộc trả lời phỏng vấn – đối thoại, giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực thi nhất là khi có sửa đổi bổ sung chính sách, luật thuế mới trên các kênh thông tin của Đài truyền hình VTV, VITV, InforTV, VTC, HTV... Đài tiếng nói Việt nam, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thông tấn xã Việt nam và các báo chí trong nước; tham dự và có bài tham luận, đóng góp ý kiến tại 190 diễn đàn, hội nghị, hội thảo, đề tài, đề án  thuộc các lĩnh vực tài chính, thuế, đại lý thuế, cải cách thủ tục hành chính…do Chính phủ, các Bộ, Ban ngành, Hiệp hội  nghề nghiệp trong nước và quốc tế tổ chức.. đã góp phần định hướng dư luận và chuyển tải pháp luật thuế đến hàng triệu đối tượng nộp thuế trên cả nước.

 

Thông qua Trang thông tin điện tử VTCA – Cơ quan ngôn luận cuả Hội đã cung cấp cho bạn đọc trên 16.000 tin bài về thuế; kết nối với hơn 70 trang web của các cơ quan: Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các hiệp hội ngành nghề khác trong nước cũng như quốc tế (VACPA, Hiệp hội thuế châu Á - châu Đại dương; ABPV - Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp ghi sổ kép của Nhật bản...) và  hội viên tập thể cuả Hội... Đến nay đã có trên 11 triệu lượt người truy cập;

 

Nhằm trang bị cẩm nang về thuế cho hội viên, người nộp thuế, Hội đã  biên soạn, phát hành 21 đầu sách hướng dẫn thực hiện chi tiết các Luật thuế theo hình thức xử lý các tình huống cụ thể  giúp hội viên, người nộp thuế hiểu rõ các chính sách thuế và thuận lợi khi thực thi. Riêng về hóa đơn đã có 02 đầu sách với số lượng xuất bản 34.000 cuốn. Sách của Hội đã được biên dịch sang tiếng Anh (01) và tiếng Nhật (01).

 

Công tác phổ biến hướng dẫn chính sách thuế được Hội thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú đa dạng, Hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức trên 200 hội thảo, cập nhật hướng dẫn chính sách thuế góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về thuế cho 55.000 lượt hội viên, Đại lý thuế, người nộp thuế và cán bộ thuế trên toàn quốc.

 

Thông qua các hoạt động tuyên truyền chính sách thuế, Hội đã giải đáp hàng ngàn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi của các doanh nghiệp.  Nhiều ý kiến đóng góp của Hội viên, doanh nghiệp, Đại lý thuế đã được Hội tiếp thu báo cáo và được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính ghi nhận để nghiên cứu, sửa đổi bổ sung.

 

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ hội viên:

 

Tổ chức hội thảo, phổ biến  hướng dẫn, cập nhật chính sách thuế mới, giải đáp các vướng mắc của hội viên qua email, miễn phí, giảm phí khi tham gia các dịch vụ do Hội tổ chức…là hoạt động tích cực,  thường xuyên của Hội.

 

Trong 6 năm qua, Hội đã tổ chức, phối hợp với Tổng cục thuế, Hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế  thực hiện 40 cuộc  hội thảo, cập nhật chính sách thuế miễn phí cho trên 4000 lượt hội viên, Đại lý thuế (ĐLT);  thực hiện giảm phí từ 25% đến trên 50% cho hội viên tham dự  165 lớp  cập nhật chính sách thuế do Hội tổ chức và phối hợp tổ chức trên toàn quốc… tạo môi trường cho  hội viên – Đại lý thuế tiếp cận với các thông tin mới nhất về thuế Việt Nam và thuế Quốc tế, giao lưu trao đổi kinh nghiệm hành nghề ĐLT, đề xuất các vướng mắc trong quá trình thực thi cũng như  đóng góp ý kiến xây dựng hệ thống chính sách thuế Việt Nam.

 

Thông qua email, Hội đã giải đáp trên 2500 câu hỏi vướng mắc về thuế của Hội viên; định kỳ hàng tuần cung cấp văn bản mới về chính sách thuế, đến nay hội viên đã nhận được gần 3.000 văn bản; hàng tháng gửi bản tin thuế tóm tắt có định hướng phân tích những nội dung mới, thay đổi trong văn bản chính sách thuế mới ban hành giúp hội viên cập nhật và thực thi kịp thời.

 

 Mặc dù có nhiều khó khăn về nguồn thu nhưng Hội vẫn thực hiện quảng bá miễn phí cho tất cả các hội viên tập thể trên website vtca; hoặc thực hiện giảm 25% trên giá bìa cho hội viên mua sách hướng dẫn về Thuế do Hội phát hành;  được giảm phí hoặc miễn phí khi tham gia các dịch vụ của Hội.

 

 Hội là một trong các đơn vị đào tạo phục vụ thi lấy chứng chỉ hành nghề có uy tín:

 

Với mục tiêu phát triển nguồn lực đại lý thuế tiềm năng, bằng các hình thức đào tạo phong phú, phối kết hợp với nhiều đơn vị có đội ngũ chuyên gia uy tín thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục thuế các tỉnh, thành phố, công ty kiểm toán quốc tế …. hoàn thành 38 khóa học về chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ thi lấy chứng chỉ hành nghề kê khai thủ tục về thuế  và cấp Giấy chứng nhận cho gần 3.000 học viên. Trong số này nhiều người đã đủ điều kiện để Tổng Cục Thuế cấp chứng chỉ hành nghề đại lý.

 

Kết quả trên đã góp phần giúp Tổng cục Thuế tổ chức tốt công tác thi cấp chứng chỉ,  đáp ứng Kế hoạch phát triển hệ thống ĐLT đến năm 2020 của Bộ Tài chính tại Quyết định 420/QĐ-BTC ngày 3/3/2014:

 

Giai đoạn 2011-2015

 

- Có ít nhất 2.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế.

 

-  Tối thiểu 3% số người nộp thuế là pháp nhân sử dụng dịch vụ đại lý thuế

 

- Tối thiểu 80% số doanh nghiệp hài lòng với chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp.

 

Giai đoạn 2016-2020

 

- Có ít nhất 6.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế.

 

- Tối thiểu 10% số người nộp thuế là pháp nhân sử dụng dịch vụ đại lý thuế.

 

- Tối thiểu 90% số doanh nghiệp hài lòng với chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp.

 

Công tác tham gia, đóng góp, xây dựng chính sách, chế độ pháp luật thuế nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách chế độ thuế luôn được Ban chấp hành, hội viên tham gia nhiệt tình, chất lượng và trí tuệ.

 

Hội đã tích cực tham gia các văn bản do Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, Tổng cục Thuế soạn thảo lấy ý kiến gồm: 15  luật, dự luật; 13 Nghị định; 19 thông tư; 02 đề án về thuế và cải cách thủ tục hành chính; 01 đề án về nâng cao năng lực hoạt động và phát triển hệ thống ĐLT giai đoạn 2011-2020 do Ban cải cách Tổng cục Thuế chủ trì; phản biện và nhận xét 06 đề tài  trong đó (02) Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội; 01 của Chính phủ, 01 của Bộ Tài chính, 01 của VCCI hợp tác với Đại sứ quán Anh; 01 của IFC và nhiều công văn hướng dẫn chính sách thuế của Tổng cục Thuế. Ký kết dự án hợp tác nghiên cứu với Action Aid về “Chính sách thuế của Việt Nam với mục tiêu công bằng, hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo” .

 

Nhiều ý kiến đóng góp đã được cơ quan quản lý Nhà nước, Ban soạn thảo đánh giá có giá trị, ghi nhận trong tiến trình cải cách. Trong đó có các kiến nghị về thuế GTGT, Thu nhập doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, quản lý thuế …

 

Riêng về hoạt động của Đại lý thuế, Hội thường xuyên tổng hợp ý kiến phản ảnh của các Hội viên, Đại lý thuế… báo cáo và Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế đã có xử lý kịp thời như một số vấn đề liên quan đến phạm vi hoạt động, quyền và trách nhiệm của đại lý thuế, các nội dung liên quan đến thi, đăng ký hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế; chiến lược phát triển  đại lý thuế ...Tại Quyết định số 420/QĐ-BTC ngày 03/03/2014 Bộ Tài chính đã phê duyệt kế hoạch phát triển hệ thống ĐLT đến năm 2020  và đề ra các mục tiêu tổng quát: Đẩy mạnh việc xã hội hoá hoạt động hỗ trợ người nộp thuế tạo tiền đề nhằm tăng dần số lượng đại lý thuế và nâng cao chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp; mở rộng, đa dạng hoá dịch vụ của đại lý thuế. Xây dựng hệ thống đại lý thuế thực sự trở thành cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế; giảm chi phí về thời gian, nguồn lực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế thực thi pháp luật thuế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế với 3 nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển hệ thống đại lý thuế đến năm 2020:

 

- Nhóm giải pháp hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động của đại lý thuế. Nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện cơ chế pháp lý điều chỉnh hoạt động của đại lý thuế.

 

- Nhóm giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động của đại lý thuế. Nghiên cứu, bổ sung quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ chuyên trách quản lý hoạt động hành nghề của đại lý thuế, nhân viên đại lý thuế,  trong đó  từ năm 2016 - 2020 chuyển giao theo lộ trình một số hoạt động quản lý về đại lý thuế, nhân viên đại lý thuế cho các tổ chức, hội nghề nghiệp ...

 

- Nhóm giải pháp nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống đại lý thuế. Xây dựng và áp dụng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiến thức hàng năm chuyên sâu cho lãnh đạo và cá nhân hành nghề đại lý thuế nhằn nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho lãnh đạo và người hành nghề đại lý thuế. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế với đại lý thuế

 

Cùng các hoạt động trên, Hội còn tham gia với các tổ chức quốc tế WB, IFC, IMF, JICA trong hoạch định, đánh giá việc thực hiện chính sách và quản lý thuế của Việt Nam, cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính thuế; khảo sát về dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế... nhằm nâng cao chất lượng quản lý thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

 

Tích cực thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các Hội nghề nghiệp quốc tế và trong nước học hỏi kinh nghiệm quản lý thuế, phát triển đại lý thuế sớm được Hội triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập :

 

Mở rộng quan hệ hợp tác học hỏi kinh nghiệm quản lý thuế, phát triển đại lý thuế sớm được Hội triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập. Năm 2008, VTCA đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 16 Hiệp hội tư vấn Thuế Châu Á – Châu Đại dương (AOTCA) với tư cách là quan sát viên; năm 2009, VTCA gia nhập và mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các thành viên của Hiệp hội;

 

Các năm tiếp theo, Hội đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Đại lý thuế Nhật bản; Hiệp hội kế toán công chứng Anh ;  Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam – VACPA ,  CPA Úc, Hội tư vấn thuế Mogolia về chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp trong nước và quốc tế, nghiên cứu chuyên môn, cập nhật kiến thức, đào tạo và tổ chức thi cấp chứng chỉ; tổ chức các sự kiện chung về thuế; cập nhật chính sách thuế cho hội viên hai Hội; tổ chức các sự kiện chung về thuế cho hội viên; cung cấp các dịch vụ gia tăng chuyên sâu; trao đổi chuyên gia....

 

Tháng 10 năm 2013 – một  sự kiện quan trọng của Đại lý thuế Việt Nam,  Hội tư vấn Thuế đăng cai tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hiệp hội tư vấn Thuế Châu Á – Châu Đại dương trong ba ngày từ 16/10 đến ngày 18/10 tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội. Với sự tham gia của gần 200 chuyên gia thuế quốc tế tới từ  22 quốc gia, vùng lãnh thổ  ở Châu Á, Châu Đại Dương và châu Âu; gần 100 chuyên gia thuế - tài chính của Việt Nam; Hội nghị thường niên AOTCA  2013 và hội thảo quốc tế về thuế là sự kiện quan trọng   mang tầm quốc tế, lần đầu tiên tổ chức tại nước ta. Đặc biệt, với sự hiện diện của Lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục  thuế  và  thông điệp mà Lãnh đạo Bộ, Tổng cục gửi  tới hội nghị, đã tạo nên ấn tượng lớn, sâu sắc  với lãnh đạo AOTCA và các thành viên :  về quyết tâm đổi mới, cải cách hệ thống chính sách tài chính , chính sách và quản lý thuế tại Việt nam , trong đó có vị thế và sự  phát triển Đại lý, tư vấn thuế.

 

Với những kết quả đạt được, chúng ta có thể khẳng định sự ra đời của Hội tư vấn Thuế Việt nam là một tất yếu khách quan, kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển nghề Đại lý thuế ở Việt Nam, đưa chính sách thuế vào cuộc sống góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực của chính sách thuế, giảm thiểu các thủ tục hành chính thuế, giúp cho ngành thuế giảm bớt áp lực trong các thời điểm khai thuế và quyết toán thuế.

 

Trong quá trình hoạt động, Hội luôn nhận được  sự tín nhiệm, tin cậy từ các cơ quan quản lý Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, cộng đồng trong việc tham gia ý kiến góp ý xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách thuế; tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn chính sách thuế; sự ủng hộ tạo mọi điều kiện thuận lợi của Bộ Tài chính, đặc biệt là Lãnh đạo Tổng cục Thuế, các Vụ chuyên môn và cán bộ viên chức thuế;  sự năng động, cố gắng nỗ lực của các cán bộ chuyên trách Văn phòng Hội, tinh thần trách nhiệm và tập trung trí tuệ của các uỷ viên Ban chấp hành Hội, đã cùng chung sức xây dựng Hội hoạt động theo đúng chương trình hành động, tôn chỉ, mục đích của Điều lệ Hội, không chỉ để tạo dựng cơ sở nền móng cho sự phát triển của một Hội ngành nghề chuyên về tư vấn thuế - Đại lý thuế, mà còn khẳng định những hiệu ứng tích cực đối với việc xây dựng môi trường quản lý thuế hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả, phát huy vai trò là cầu nối giữa người nộp thuế với cơ quan thuế nhà nước.

Theo VTCA