banner vtca

AOTCA 2013: Dấu chấm son của Đại lý thuế Việt Nam

10/31/2013 09:39:14 AM

Trong 3 ngày 16/10 - 18/10/2013 Hội nghị thường niên Hiệp hội tư vấn Thuế Châu Á – Châu Đại dương (AOTCA) năm 2013 được tổ chức tại khách sạn Sheraton, Hà Nội đã thành công rực rỡ với sự tham dự của gần 200 chuyên gia thuế quốc tế và gần 100 chuyên gia thuế - tài chính của Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Tài chính đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo thuế quốc tế chiều ngày 17/10/2013 đã khẳng định “Hội nghị thường niên Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á – Châu Đại dương và Hội thảo quốc tế về thuế là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trên nhiều phương diện... Đa phần các chủ đề hội thảo đề cập đều liên quan đến các nội dung mà Luật quản lý thuế sửa đổi của Việt Nam đang hướng đến chuẩn mực...”; Cũng tại Gala Dinner cùng ngày, bà Lê Thị Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng đã phát biểu “Chúng tôi tin tưởng rằng, qua ý kiến thảo luận tại Diễn đàn này, chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm xử lý các vấn đề phức tạp, còn vướng mắc về chính sách thuế, cơ chế quản lý thuế, quyền lợi và trách nhiệm của nhà tư vấn thuế, người nộp thuế ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ có thành viên AOTCA nói chung và Việt Nam nói riêng...”.

 

 

Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội tư vấn Thuế Châu Á – Châu Đại dương, ông Thomas Lee cho biết “Sự kiện Hội nghị thường niên và Hội thảo Quốc tế về Thuế của AOTCA thể hiện sự hợp tác và hỗ trợ liên tục giữa các cơ quan tư vấn thuế chuyên nghiệp trong khu vực Châu Á - Châu Dương... là cơ hội tốt để chúng ta trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm thông qua các dự án của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), của Liên minh Châu Âu để chúng ta có những chương trình dự án tại quốc gia về đào tạo, chia sẻ nhiều hơn nữa với cán bộ thuế...”

 

 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhận xét “ Các tham luận của các chuyên gia thuế quốc tế, của các thành viên của Hiệp hội sẽ đóng góp  thêm các kinh nghiệm quý báu  cho cơ quan thuế Việt Nam, Hội Tư vấn thuế Việt Nam trong việc xây dựng chính sách, cơ chế quản lý thuế cũng như định hướng phát triển hệ thống các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, đại lý thuế phục vụ  người nộp thuế;  nhằm nâng cao tính tuân thủ, đảm bảo luật pháp thuế được thực thi một cách công bằng, hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người nộp thuế”.

 

 

Đã có 94 phóng viên báo đài đến dự và đưa tin trong 02 ngày: họp báo công bố tổ chức Hội nghị thường niên AOTCA  2013 (ngày 16/10) và Hội thảo quốc tế về thuế (ngày 17/10).

 

Hội nghị đã được  đại biểu trong nước, quốc tế đánh giá... “Là sự kiện lớn mang tầm quốc tế, có thể coi là một điểm nhấn cho Việt Nam trên sơ đồ thuế quốc tế; là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý thuế... là mô hình về tổ chức để các thành viên AOTCA học tập rút kinh nghiệm cho Hội nghị thường niên năm tiếp theo”.

 

Sau đây VTCA xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Tài chính; Bà Lê Hồng Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Ông Thomas Lee – Chủ tịch AOTCA và Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA cùng 13 tham luận do các chuyên gia thuế cao cấp của Việt Nam, Trung quốc, Singapo, Malaysia, Nhật Bản, Hàn quốc, Hồng Kong, Philippines, Chủ tịch AOTCA Cố vấn danh dự AOTCA, Chủ tịch Viện thuế hành nghề, Cựu Chủ tịch Hiệp hội thuế khóa Châu Âu, Phó Chủ tịch Hiệp hội thuế Châu Âu.

 

Tải về nội dung các bài phát biểu

 

Nhằm thúc đẩy việc hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Hội tư vấn thuế Việt Nam và Hội tư vấn thuế Mông Cổ, ngày 18/10/2013 hai tổ chức đã ký kết thỏa thuận hợp tác về trao đổi thông tin liên quan đến hệ thống thuế, quản lý thuế và các quy định đối với những người làm trong lĩnh vực về thuế ở hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

Hình ảnh ký kết:

 

 

Bà Altanzaya Gunsen (Bên trái) - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Mông Cổ và Bà Nguyễn Thị Cúc (Bên phải) - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam

 

Hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác chung để thiết lập và thắt chặt mối quan hệ, hợp tác song phương.

 

 

 

 

 

Theo VTCA