AOTCA 2013: Điểm nhấn cho Việt Nam trên sơ đồ thuế quốc tế

10/21/2013 11:13:39 AM
Hội nghị thường niên lần thứ 21 Hiệp hội tư vấn Thuế Châu Á – Châu Đại dương 2013 (AOTCA) có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm trở thành thành viên của AOTCA, Việt Nam được đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng này.
Upload file:

 

Hội nghị thường niên AOTCA năm 2013 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16 đến ngày 18/10/2013 tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, với sự tham dự của gần 300 đại biểu. Trong đó có khoảng 200 đại biểu quốc tế, gồm: lãnh đạo Hiệp hội và đại diện 21 thành viên AOTCA thuộc 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, cùng các chuyên gia thuế quốc tế thuộc Hiệp hội thuế khóa Châu Âu.

 

Là sự kiện lớn mang tầm quốc tế, có thể coi là một điểm nhấn cho Việt Nam trên sơ đồ thuế quốc tế,  do vậy, những nội dung và hình ảnh của hội nghị lần này đang trở thành tâm điểm chú ý của những tổ chức, cá nhân quan tâm tới lĩnh vực thuế. Phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam đã ghi lại một số hình ảnh của Hội nghị thường niên lần thứ 21 của AOTCA.

 

AOTCA 2013
Toàn cảnh phiên khai mạc được tổ chức vào chiều ngày 17/10 tại Hà Nội.

 

AOTCA 2013
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh (giữa), Chủ tịch AOTCA Thomas Lee (bên trái) và Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc (bên phải) đồng chủ trì Hội nghị AOTCA 2013.

 

Chủ tịch AOTCA Thomas Lee (bên trái) và Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc (bên phải) trao tặng kỷ niệm chương lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh (giữa).

 

AOTCA 2013
Các chuyên gia chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực thuế từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới giao lưu, trao đổi trong giờ giải lao bên hành lang hội nghị.

 

Hội nghị AOTCA 2013 là một cơ hội hiếm có hàng năm để các chuyên gia gặp gỡ, giao lưu và trao đổi chuyên môn một cách cởi mở, nhiệt tình.

AOTCA

Sự kiện này không chỉ tạo ra cơ hội giao lưu, trao đổi của những chuyên gia trong và ngoài nước mà còn tạo ra cầu nối gặp gỡ của nhiều quốc gia.

 

Cách chuyên gia nội - ngoại cùng trao đổi các vấn đề liên quan tới chuyên môn ngành Thuế bên hành lang hội nghị.

 

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực thuế tại buổi Gala Dinner được tổ chức vào tối ngày 17/10. Ảnh: Đức Minh

Đoàn đại biểu Đài Loan tham gia giao lưu tại buổi Gala. Đài Loan đồng thời sẽ là địa điểm tổ chức Hội nghị AOTCA 2014. Ảnh: Đức Minh.

 VÀI NÉT VỀ TỔ CHỨC AOTCA
Nghề tư vấn thuế (hay còn gọi là đại lý thuế, kế toán thuế) đã hình thành và phát triển  rất sớm trên thế giới. Vào năm 1959, tổ chức hiệp hội quốc tế đầu tiên của các nhà tư vấn thuế, đại lý thuế tại Châu Âu  được ra đời với tên gọi là Confédération Fiscale Européenne (CFE).  Ở Châu Á, một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, nghề tư vấn thuế, kế toán thuế cũng phát triển rất sớm (Nhật Bản là nước đầu tiên lập ra chế độ về đại lý thuế từ năm 1942 nằm trong quy định của Luật quản lý thuế, Hàn Quốc có Luật riêng về tư vấn thuế năm 1962 và Hiệp hội kế toán thuế Hàn Quốc thành lập vào năm đó).
  
Nhằm  phát triển ngành Đại lý thuế trong khu vực theo xu hướng  quốc tế, cung cấp và mở rộng các cơ hội nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin, kiến thức về hệ thống thuế, quản lý thuế, hệ thống tư vấn thuế và các xu hướng thị trường; học hỏi kinh nghiệm  nghề nghiệp, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức có thành viên trong khu vực châu Á và châu Đại dương; mở rộng mối liên hệ với các tổ chức quốc tế, Hiệp Hội Tài khóa Quốc tế và Hiệp hội Thuế khóa Châu Âu..., Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á – Châu Đại Dương (AOTCA) đã được thành lập vào năm 1992 với 10 hội viên sáng lập gồm: Hiệp hội kế toán thuế hành nghề Nhật Bản (JFCPTAA), Hiệp Hội thuế Parkistan (PTBA), Viện kế toán viên hành nghề Hồng Kông (HKICPA), Viện nghiên cứu kế toán hành nghề Úc (ICAA), Hội kế toán thuế hành nghề Hàn Quốc (KACPTA), Viện nghiên cứu thuế Malaysia (CTIM), Hiệp hội kế toán thuế Đài Loan (TAAUCT), Viện nghiên cứu thuế Úc, Hội quản lý thuế Phillippin (TMAP), Hội kế toán hành nghề Úc (CPAA).
  
Đến nay, số hội viên của Hiệp hội là 21, thuộc 17 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia,  Indonesia, Singapore, Sri Lanka, Pakistan, Philippin, Bangladesh, Mông Cổ, Thái Lan, Việt Nam, Hong Kong, Đài Loan, tập hợp hơn 330.000 chuyên gia về thuế trong khu vực.
  
Năm 2008, Hội tư vấn Thuế Việt Nam tham gia Hiệp hội với tư cách quan sát viên và trở thành  thành viên  chính thức của Hiệp hội vào năm 2009. 
 

 

Theo Thời báo tài chính