30-4 là hạn cuối cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập, dài hơn trước một tháng

01/19/2021 10:29:40 AM
Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 được kéo dài thêm 1 tháng so với mọi năm mà nhiều người nộp thuế có thể được hoàn thuế, khi tính lại số thuế phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới.
Upload file:

 

30-4 là hạn cuối cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập, dài hơn trước một tháng - Ảnh 1.

Người dân thực hiện thủ tục thuế tại Chi cục thuế ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tổng cục Thuế cho biết, hiện bắt đầu đến thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. Theo Luật quản lý thuế sửa đổi, hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân do tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế chi trả thu nhập được ủy quyền là ngày 31-3.

Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán muộn nhất là ngày 30-4, kéo dài thêm 1 tháng so với những năm trước. Đặc biệt, cá nhân có số thuế đề nghị hoàn thì có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với việc chậm nộp hồ sơ.

Tổng cục Thuế lưu ý, khi kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020, cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập xác định lại số thuế phải nộp đối với người nộp thuế đã tạm nộp thuế từ tiền công, tiền lương theo mức giảm trừ gia cảnh cũ.

Mức thuế phải nộp năm 2020 sẽ tính theo mức giảm trừ gia cảnh mới là 11 triệu đồng/năm đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng đối với người phụ thuộc. Như vậy, tổng mức giảm trừ của người nộp thuế trong năm 2020 là 132 triệu đồng; còn người phụ thuộc là 52,8 triệu đồng.

Trường hợp cá nhân có số thuế phát sinh phải nộp sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn, và không phải nộp tờ khai quyết toán thuế.

Về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh, theo Tổng cục Thuế đánh giá khoảng 1 triệu người đang phải nộp thuế thu nhập cá nhân ở bậc đầu tiên sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nữa. Với những người đang nộp thuế từ bậc 2 trở lên, số tiền thuế phải nộp cũng được giảm đáng kể.

Theo số liệu kê khai của Tổng cục Thuế, từ tháng 8 khi áp dụng nâng mức giảm trừ gia cảnh, số thuế thu nhập cá nhân từ tiền công, tiền lương giảm mạnh, chỉ bằng 93% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 

Theo tuoitre.vn