ACCA Thông cáo báo chí: Kiểm toán nhà nước Việt Nam ký kết thỏa thuận về trao đổi và hợp tác với hiệp hội kế toán công chứng Anh (ACCA)

04/16/2014 02:52:39 PM

Ngày 14 tháng 04 năm 2014 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Thoả thuận về trao đổi và hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) và Hiệp hội kế toán công chứng Vương quốc Anh (ACCA). Đây là thỏa thuận hợp tác quan trọng của KTNN với một tổ chức nghề nghiệp quốc tế trong lĩnh vực kiểm toán nhằm từng bước nâng cao chất lượng nhân lực và hoạt động kiểm toán nhà nước tại Việt Nam. Trong bối cảnh nhân lực và chất lượng dịch vụ kiểm toán chất lượng cao đang là đòi hỏi cấp bách của nền kinh tế, hy vọng Thỏa thuận hợp tác sẽ mở ra những cơ hội góp phần nâng cao chất lượng kiểm toán, đáp ứng được nhu cầu kiểm toán trong nước cũng như hội nhập với kiểm toán khu vực và thế giới.

Với bề dày hơn 100 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán trên toàn thế giới và hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, ACCA đã và đang đóng góp tích cực vào việc chuẩn hóa dịch vụ kiểm toán tại Việt Nam theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: Trong bối cảnh này, việc tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác và trao đổi chuyên môn giữa Kiểm toán Nhà Nước và ACCA không chỉ là bằng chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai Bên trong thời gian qua mà còn có ý nghĩa góp phần to lớn vào việc hoàn thành Kế hoạch chiến lược của Kiểm toán Nhà nước.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, bằng việc ký tiếp Thỏa thuận hợp tác, Kiểm toán Nhà nước và ACCA đã tiếp tục cam kết nỗ lực vì sự phát triển của hai Bên, cam kết đóng góp cho sự phát triển của nền tài chính – kinh tế công vững bền, minh bạch.”

Thỏa thuận hợp tác giữa Kiểm toán Nhà Nước và ACCA sẽ là cơ sở để các hoạt động hỗ trợ về phát triển nghề nghiệp và nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho các chuyên gia và kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước và hội viên ACCA được tiến hành thuận lợi và có hiệu quả hơn, đóng góp cho sự phát triển của ngành nghề kế toán - kiểm toán nói chung và hoạt động kiểm toán lĩnh vực công nói riêng.

Theo nội dung Thoả thuận, hai bên thống nhất hợp tác trên các lĩnh vực sau: ACCA sẽ hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước trong việc học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với Kiểm toán nhà nước Vương quốc Anh (NAO) và các tổ chức nghề nghiệp như ACCA; hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực chuyên môn; trong việc đào tạo chuyên môn, ACCA sẽ hỗ trợ đồng thời tạo điều kiện tối đa để các kiểm toán viên nhà nước có thể tham gia theo học chương trình đào tạo chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế của ACCA, nhằm góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ các kiểm toán viên trẻ, không chỉ về chuyên môn nghề nghiệp mà còn về các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cũng như cập nhật về các thay đổi của nghành nghề trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, trong khả năng của mình,  ACCA cũng sẽ góp phần hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước xây dựng, tổ chức cũng như giới thiệu chuyên gia cho các chương trình đào tạo của Kiểm toán Nhà Nước.

Đại diện cho ACCA, trong chuyến thăm tới Việt Nam, ông Martin Turner, Chủ tịch ACCA toàn cầu cho biết :“Chúng tôi rất vui mừng khi đã sát cánh cùng sự phát triển của ngành kiểm toán Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác này một lần nữa đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chính thức và chặt chẽ giữa ACCA với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng việc ký kết Thỏa thuận về hợp tác trao đổi giữa hai bên là cơ sở để Kiểm toán Nhà nước và ACCA tiến hành các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nghiệp và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, góp phần vào sự phát triển của ngành kế toán, kiểm toán nói chung và đưa ngành kiểm toán Việt Nam hội nhập với ngành kiểm toán khu vực và thế giới.”

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Cô Trần Duy Cung Mỵ

Trưởng ban Truyền thông và Tiếp Thị - ACCA Việt Nam

Tel: +84 (0)8 3910 3488

Mob: +84 (0)983 028 503

Fax: +84 (0)8 39103 489

Thông tin về ACCA

1. ACCA là Hội nghề nghiệp kế tóan - kiểm tóan quốc tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới trong ngành Kế toán – Kiểm toán với gần 426.000 học viên và 162.000 hội viên tại 173 quốc gia trên thế giới. ACCA đã có trên 100 năm kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp nhỏ và đã làm việc rất nỗ lực để vận động các chính phủ, người quản lý, nắm quyền, để đạt được lợi ích của doanh nghiệp. ACCA hỗ trợ các học viên và hội viên của mình, giúp họ xây dựng một nghề nghiệp thành đạt trong kế toán và kinh doanh bằng những kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu. ACCA hoạt động thông qua mạng lưới gồm trên 91 văn phòng, trung tâm và hơn 8.500 nhà tuyển dụng có tên tuổi trên toàn thế giới có tiêu chuẩn cao về đào tạo và phát triển nhân viên. Thông qua những mối quan tâm cộng đồng của mình, chúng tôi khuyến khích các quy chế kế toán phù hợp và thực  hiện những nghiên cứu thích hợp nhằm bảo đảm nghề nghiệp kế toán tiếp tục có uy tín và ảnh hưởng ngày càng cao.

2. ACCA chính thức đặt văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2002 và là Hội nghề nghiệp quốc tế đầu tiên có văn phòng đại diện tại Việt Nam. ACCA đã  ký Biên Bản hợp tác với Bộ Tài Chính trong việc phối hợp tổ chức thi cấp chứng chỉ KTV Cấp Nhà Nước vào năm 2003, gia hạn lần 2 vào tháng 1 năm 2009 và mở văn phòng đại diện tại Hà Nội vào năm 2004. ACCA cũng đã ký biên bản hợp tác với Kiểm toán Nhà nước vào tháng 1/2009. Trong những năm qua, con số học viên và hội viên ACCA tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng: từ trên 100 học viên và 11 hội viên vào đầu năm 2002, đến nay ACCA đã có hơn 7800 học viên và gần 700 hội viên tại Việt Nam.

Theo ACCA