VTCA TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ IV THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

04/26/2023 12:01:17 PM

Ngày 21/4/2023, tại Hà Nội, Hội Tư vấn thuế Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (giai đoạn 2023- 2028) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập VTCA.

  Đại hội vinh dự đón thư chúc mừng và lẵng hoa của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, lẵng hoa và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Đại hội hân hạnh đón tiếp Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam; đại diện Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; đại diện lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, Hoà Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh; đại diện các Hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế cùng 110 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 1000 tổ chức, cá nhân hành nghề tư vấn thuế, đại lý thuế là hội viên Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cùng các đối tác và khách mời.

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Đại hội cũng được xem videoclip “VTCA 15 năm đồng hành cùng ngành thuế, hướng tới tương lai”, tại đây đã ghi hình ảnh và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn.

Bộ trưởng ghi nhận “Những đóng góp của Hội với ngành Tài chính nói chung, ngành thuế nói riêng là rất lớn. Thông qua các hoạt động của mình, Hội đã tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền, giải đáp chính sách thuế, đào tạo những cán bộ am hiểu chính sách thuế. Đây chính là hoạt động nâng cao nhận thức của xã hội về thuế, góp phần chấp hành pháp luật về thuế hiệu quả hơn …  Lãnh đạo, BCH Hội là những những người có tâm-trí-lực, cần phát huy và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và trong 2 năm tới Bộ Tài chính tham mưu để xây dựng, ban hành 13 bộ luật, trong đó 6 bộ luật về thuế thì vai trò của VTCA phản biện chính sách thuế rất quan trọng…”

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Hội: “Vai trò của Hội được xuyên suốt từ khâu đóng góp tham gia xây dựng chính sách pháp luật thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế , tập hợp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật về thuế của các hội viên, người nộp thuế để kịp thời phản ảnh về Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xử lý kịp thời… Hội luôn giữ được vị trí trung lập, độc lập, khách quan trong quan điểm, tư duy, ứng xử, giải quyết công việc giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thuế và người  nộp thuế.”

 Tại diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Cúc cho biết: Hội nghị Hội Tư vấn thuế VN thành lập ngày 17/4/2008, đến nay đã tròn 15 năm. Trong 15 năm đó đã trải qua khó khăn, thăng trầm, vất vả. Nhưng với nhiệt huyết, lòng đam mê nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, Lãnh đạo, BCH hội Tư vấn thuế VN đã chung tay cùng hội viên tạo lập nên thương hiệu của mình, được Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và bạn bè quốc tế ghi nhận. Tại Đại hội này tìm các giải pháp mới, phù hợp để chung tay với ngành thuế tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN đúng nhất, đầy đủ nhất, giảm thiểu rủi ro nhất.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng khẳng định: “Với đội ngũ lãnh đạo nhiệt huyết và có kiến thức am hiểu sâu về thuế, trong 15 năm qua, VTCA đã nỗ lực xây dựng nền móng, phát triển hệ thống doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục về thuế, đại lý thuế, kế toán trong cả nước; hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ và giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác tổ chức, quản lý thu thuế, phí... Trong thời gian tới, ngành Tài chính, ngành Thuế rất cần sự nỗ lực, chung tay của Hội Tư vấn thuế Việt Nam cũng như và hệ thống đại lý thuế trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong tình hình mới. Đó là quản lý thu thuế trong điều kiện nền kinh tế số, hoạt động kinh doanh xuyên biên giới, thực hiện cam kết quốc tế chống xói mòn về thuế. Bên cạnh đó, tiếp tục đảm bảo tăng trưởng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, có các giải pháp thuế hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, tiếp tục phát triển…"

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành nhận xét: “Hội Tư vấn thuế Việt Nam đã có công lao đóng góp trong việc tuân thủ, phát triển chính sách thuế; cải cách thủ tục hành chính thuế, hỗ trợ người nộp thuế, góp phần cùng cơ quan Thuế đảm bảo công tác thu, nộp ngân sách; giảm thiểu công tác thanh tra, kiểm tra. Hội Tư vấn thuế Việt Nam thường xuyên cập nhật kiến thức, chính sách pháp luật về thuế cho cộng đồng doanh nghiệp và các đại lý thuế. Hội Tư vấn thuế trở thành người bạn đồng hành, tin cậy của cả cơ quan thuế và người nộp thuế…”

Đại hội cũng được lắng nghe ý kiến phát biểu của Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam về sự hợp tác giữa VTCA – VAA vì môi trường thuế, kế toán minh bạch, chúc mừng thành tựu của VTCA. Đại hội cũng nhận được ý kiến tham luận của các Hội viên đóng góp báo cáo, chương trình hành động của nhiệm kỳ tới.

Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ IV 

Đại Hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ IV, với 21 thành viên - đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của hội viên Hội Tư vấn thuế Việt Nam - những người hành nghề tư vấn, Đại lý thuế trong toàn quốc, gồm:

1- Bà Nguyễn Thị Cúc

2- Ông Nguyễn Đình Cư

3- Bà Đinh Thị Quỳnh Vân

4- Bà Hồ Thị Bích Hạnh

5- Ông Nguyễn Văn Được

6- Bà Nguyễn Thúy Hồng

7- Bà Dương Thị Ngọc Lan

8- Ông Hoàng Khôi

9- Ông Nghiêm Quang Cường

10- Ông Lê Khánh Lâm

11- Ông Vòng Tắc Xiền

12- Bà Đinh Thị Thúy

13- Ông Phan Vũ Hoàng

14- Bà Lương Thị Thu

15- Ông Nguyễn Hữu Tân

16- Ông Nguyễn Ngọc Thành

17- Ông Nguyễn Trí Tân

18- Bà Mai Lan Phương

19- Bà Cát Thị Hà

20- Bà Ngô Thanh Hạnh

21- Ông Nguyễn Trung Hiếu

 

 

Đại Hội bầu ban Kiểm tra 4 thành viên gồm:

- Ông Hoàng Khôi: Trưởng ban

- Bà Nguyễn Thúy Hồng: phó ban

- Bà Nghiêm Hoàng Lan: thành viên

- Bà Bùi Kim Ngân:  thành viên

Đại hội cũng đã thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ IV. Đồng thời giao trách nhiệm cho Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ IV triển khai các công việc sau: Tiếp thu, hoàn thiện các văn kiện Đại hội; Triển khai thực hiện thành công các chỉ tiêu đã được Đại hội thông qua. 

 Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA

    Phát biểu bế mạc Đại hội, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA nhấn mạnh: Đại hội VTCA nhiệm kỳ IV kêu gọi toàn thể hội viên đoàn kết, phấn đấu vì sự phát triển của Hội Tư vấn thuế Việt Nam với phương châm: Uy tín- Chuyên nghiệp - Tuân thủ pháp luật - Hợp tác - Phát triển.

    Bà tin tưởng rằng phát huy thành tích đạt được trong nhiệm vụ kỳ qua, cùng với quyết tâm của Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ IV và toàn thể Hội viên VTCA, mạng lưới Đại lý thuế sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, các hoạt động của Hội và hội viên là các doanh nghiệp, cá nhân hành nghề tư vấn thuế, Đại lý thuế sẽ đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa để thực hiện thành công chiến lược lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 và sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Ngay sau Đại hội, BCH VTCA đã họp phiên thứ nhất bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên thường vụ BCH, thành lập các Ban chuyên môn Nhiệm kỳ IV giai đoạn 2023-2028. Theo đó:

- Bà Nguyễn Thị Cúc tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch VTCA

- Ông Nguyễn Đình Cư tiếp tục giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký

- Bà Đinh Thị Quỳnh Vân tiếp tục giữ chức vụ Phó Chủ tịch

- Ông Phan Vũ Hoàng giữ chức vụ Phó Chủ tịch VTCA  nhiệm kỳ IV.

Chiều cùng ngày, VTCA cùng các Đại lý thuế đã có chuyến giao lưu với Cục Thuế tỉnh Hoà Bình với chủ đề: Công tác phát triển Đại lý thuế dựa trên nền tảng số và kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc giao lưu, bà Nguyễn Thị Cúc - nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch VTCA thông báo kết quả thành công của Đại hội, làm rõ thêm yêu cầu quản lý của cơ quan thuế, nhiệm vụ của đại lý thuế trong kỷ nguyên nền tảng số và kinh doanh thương mại toàn cầu. Bà cũng đánh giá cao công tác quản lý thuế trên địa bàn của Cục thuế Hòa bình và tinh thần hợp tác tốt đẹp của buổi giao lưu.

Ông Vũ Hồng Long - Cục trưởng Cục Thuế Hoà Bình

Ông Vũ Hồng Long - Cục trưởng Cục Thuế Hoà Bình có lời cảm ơn VTCA đã tin tưởng và chọn Cục Thuế Hòa Bình để mời tham gia chương trình giao lưu và chào mừng Đại hội. Để đáp ứng được nhu cầu về công tác phát triển đại lý thuế dựa trên nền tảng số và kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu, Cục Thuế Hoà Bình luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của VTCA trong việc tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật về thuế, hỗ trợ các đại lý thuế, người nộp thuế nâng cao tuân thủ pháp luật trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Ngân sách nhà nước. Cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VTCA để tạo điều kiện cho hệ thống Đại lý thuế nói chung và các Đại lý thuế trên địa bàn tỉnh Hoà Bình nói riêng phát triển mạnh mẽ hơn. Việc phối hợp này cũng là hiện thực hóa ý kiến của quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành tại buổi làm việc với Hội Tư vấn thuế Việt Nam ngày 7/4/2023 vừa qua: “Trong giai đoạn tới, VTCA không phải chỉ là cánh tay nối dài của ngành Thuế, mà mối quan hệ giữa Tổng cục Thuế và VTCA sẽ nâng lên tầm cao mới, đó là VTCA trở thành đối tác tin cậy, đồng hành cùng Tổng cục Thuế”.

Một số hình ảnh hoạt động:

Hình ảnh hoạt động tại Hòa Bình