Bắc Ninh: Hơn 300 doanh nghiệp dự đối thoại chính sách thuế

09/06/2019 02:47:43 PM
Được sự đồng ý của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Bắc Ninh, sáng 29/8, Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật thuế và đối thoại với người nộp thuế lần thứ I năm 2019, với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.

Kéo gần khoảng cách giữa DN và cơ quan thuế

Phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại, ông Ngô Xuân Tòng – Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho rằng, việc tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế (NNT) nhằm mục đích kéo gần khoảng cách giữa DN và cơ quan thuế. Thông qua các cuộc đối thoại, cơ quan thuế giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật thuế của DN và NNT; đây là biện pháp đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT của cơ quan thuế nhiều năm qua.

 

ông ngô xuân tòng

Ông Ngô Xuân Tòng - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị đối thoại với NNT. Ảnh: Tuấn Nguyễn

 

“Thông qua hội nghị đối thoại cơ quan thuế xác định được những nội dung chính sách pháp luật cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để giúp NNT tránh sai sót trong tổ chức thực hiện và đề xuất được những nội dung chính sách pháp luật hiện hành chưa hợp lý, chưa bao quát được hết đối tượng cần quản lý trong thực tế, từ đó đề nghị sửa đổi bổ sung chính sách pháp luật thuế nhằm tạo thuận lợi cho DN và NNT trong quá trình sản xuất kinh doanh” – ông Tòng nói.

Dự và phát biểu tại hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, 8 tháng đầu năm, trước những sóng gió bất ổn của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn luôn giữ được nhịp độ ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, tính đến hết ngày 28/8, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt gần 20 nghìn tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa do Cục Thuế Bắc Ninh thực hiện đạt gần 16 nghìn tỷ đồng. Đóng góp vào kết quả chung nêu trên là sự nỗ lực của trên 17 nghìn DN trên địa bàn tỉnh. Có thể nói, sự nỗ lực của cộng đồng DN, doanh nhân và NNT trên địa bàn trong thời gian qua đã đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết thêm, 8 tháng đầu năm, Bắc Ninh tiếp tục nằm trong top các tỉnh có thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn; các dòng đầu tư mới đang tiếp tục được Bắc Ninh đàm phán. Đặc biệt hơn, tiếp tục đóng góp vào lợi thế của Bắc Ninh trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài là 2 khu công nghiệp (KCN) mới Vsip 2 và Yên Phong 2C. Cả hai KCN mới này đều có lợi thế rất đắc địa bởi giao thông thuận tiện, tạo cho Bắc Ninh thế lực mới, tiềm lực mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Xác định DN là nhân tố không thể thiếu, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quyết định trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh, vì vậy, Bắc Ninh luôn cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN đầu tư kinh doanh. UBND tỉnh Bắc Ninh nói chung và các ngành chức năng trên địa bàn nói riêng sẽ tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, hấp dẫn, thật sự là nơi để DN lấy làm địa bàn, đặt niềm tin đầu tư phát triển kinh doanh; đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính được thuận lợi nhất” – ông Quỳnh nhấn mạnh.

Cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao

Trong khuôn khổ hội nghị, Cục Thuế Bắc Ninh đã giới thiệu đến cộng đồng DN, NNT những điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 vừa được Quốc hội ban hành như: Quyền của NNT; đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế; giao dịch liên kết, cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế, thương mại điện tử; tổ chức dịch vụ làm thủ tục về thuế (đại lý thuế); công tác xử phạt vi phạm hành chính thuế về quản lý thuế; quản lý nợ thuế…

 

cục thuế bắc ninh

Đại diện DN tham gia đối thoại chính sách thuế với cơ quan thuế. Ảnh: Tuấn Nguyễn

 

Tại phần đối thoại với NNT, cộng đồng DN đã gửi đến cơ quan thuế khá nhiều câu hỏi liên quan đến các nhóm vấn đề như: điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38; nhóm câu hỏi liên quan đến hóa đơn điện tử; thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN…, hầu hết các nhóm câu hỏi đều được các bộ phận chức năng Cục Thuế Bắc Ninh trả lời trực tiếp đến đại diện DN.

Sau khi được nghe câu trả lời, hầu hết NNT đều cho rằng các câu hỏi cơ quan thuế trả lời đều rõ ràng, dễ hiểu. Tuy nhiên, một số DN cũng băn khoăn về tính pháp lý của các câu trả lời trực tiếp tại cuộc đối thoại, đại diện Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, đây là cuộc đối thoại trực tiếp với NNT, hầu hết các câu hỏi cơ quan thuế trả lời đều mang tính chất tháo gỡ khó khăn trực tiếp khi DN gặp phải và phản ánh. Còn để có tính pháp lý cao hơn, đề nghị DN gửi khó khăn, vướng mắc bằng văn bản đến cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ trả lời bằng văn bản có chữ ký và dấu đỏ để DN áp dụng thực hiện.

Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị, chị Nguyễn Thị Trang – Công ty TNHH DNC Bắc Ninh cho biết, DN của chị không được mời tham dự hội nghị ngày hôm nay. Tuy nhiên, do nắm bắt được thông tin chị vẫn đến tham dự. “Do DN mới thành lập nên trong quá trình hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, tôi đến đây để được nghe phổ biến kiến thức, đồng thời nghe những vướng mắc của DN khác gặp phải để lấy đó làm kinh nghiệm cho DN của mình” – chị Trang nói.

Cùng quan điểm trên, chị Thân Thu Thảo – Công ty TNHH Hansd CNP Vina (KCN Yên Phong – Bắc Ninh) cho biết, việc cơ quan thuế tổ chức hội nghị đối thoại như thế này rất bổ ích cho DN, đặc biệt là người làm công tác kế toán. Thông qua các buổi đối thoại, kế toán không chỉ nêu được những vướng mắc của DN mình gặp phải mà còn được nghe những vướng mắc của DN khác, qua đó rút được kinh nghiệm trong quá trình thực hiện pháp luật thuế.

Ghi nhận thêm về sự hỗ trợ của Cục Thuế Bắc Ninh đối với các DN trên địa bàn, chị Thảo cho biết, thời gian qua, chính sách pháp luật thuế có nhiều sự thay đổi, trong quá trình thực hiện DN gặp khá nhiều khó khăn do chưa được cập nhật kiến thức mới. Tuy nhiên, hầu hết những vướng mắc của DN đều được Cục Thuế Bắc Ninh giải đáp vướng mắc một cách triệt để, do đó DN không phải đi lại nhiều lần./.

Theo Thời báo Tài chính