Cục Thuế Quảng Ngãi đồng loạt ra quân thu ngân sách

02/03/2020 02:13:05 PM
Năm 2020, Cục Thuế Quảng Ngãi được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách là 13.860 tỷ đồng; HĐND tỉnh giao dự toán phấn đấu thu là 15.360 tỷ đồng. Toàn đơn vị đã và đang ra quân kiểm soát chặt chẽ và huy động đầy đủ các nguồn thu vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu

Ông Nguyễn Văn Luyện – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, năm 2020, đơn vị được HĐND tỉnh giao dự toán phấn đấu thu ngân sách là 15.360 tỷ đồng. Trong đó, thu từ Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất đơn vị được giao thu là 7.102 tỷ đồng, các khoản thu khác là 8.258 tỷ đồng.

thuế quảng ngãi

 Bộ phận một cửa Chi cục Thuế Khu vực Đức Phổ - Ba Tơ hỗ trợ người nộp thuế nộp lệ phí môn bài. Ảnh: Tuấn Nguyễn

“Xác định công tác thu NSNN năm 2020 trên địa bàn còn nhiều khó khăn, cụ thể, theo kế hoạch NMLD Dung Quất sẽ dừng hoạt động 2 tháng để bảo trì, bảo dưỡng tổng thể lần 4; các khoản thu đột biến từ một số dự án lớn sẽ không phát sinh, nên sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn thu, ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách do cơ quan thuế thực hiện” – ông Luyện nói.

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách các cấp lãnh đạo giao, Cục trưởng Nguyễn Văn Luyện cho biết, đơn vị đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý nguồn thu cũng như bổ sung và nuôi dưỡng nguồn thu. Nắm chắc thông tin về tình hình đầu tư, thanh toán vốn các dự án trên địa bàn, nhất là doanh nghiệp (DN) vãng lai, nhà thầu nước ngoài..., qua đó, đôn đốc các đơn vị kê khai nộp kịp thời các khoản thuế phát sinh vào NSNN.

Cùng với đó, đơn vị cũng tập trung rà soát, phối hợp kiểm tra, xử lý, công khai các cá nhân, DN bỏ địa chỉ kinh doanh, nhưng còn nợ thuế để thu hồi nợ đọng thuế; tăng cường thanh tra, kiểm tra đặc biệt là tập trung vào các lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, tài nguyên khoáng sản, kinh doanh xăng dầu, DN chuyển giá..., nhằm chống thất thu cho Nhà nước.

Chi cục thuế đồng loạt ra quân

Chia sẻ với phóng viên về việc thực hiện nhiệm vụ công tác thuế những ngày đầu năm, ông Đoàn Công Chánh – Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đức Phổ - Ba Tơ cho biết, từ dự toán được phân bổ, chi cục đã giao các phòng chức năng, đội thuế tập trung phân tích, đánh giá các tác động làm tăng, giảm nguồn thu…, đề xuất các giải pháp thu hợp lý, kịp thời các khoản thuế phát sinh vào NSNN.

 Năm 2019, trên  địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn trên 99% DN khai thuế qua mạng; 98,09% DN đăng ký nộp thuế điện tử (NTĐT), tỷ lệ chứng từ NTĐT đạt 98,09%, tỷ lệ số tiền NTĐT đạt gần 82,63%.

“Cụ thể, chúng tôi chỉ đạo các đội thuế phối hợp với ban chỉ đạo chống thất thu thuế xã, thị trấn rà soát, phân loại đối tượng, ngành nghề, quy mô kinh doanh, thực hiện kê khai đăng ký lệ phí; phân công cán bộ công chức bám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, nhất là DN trọng điểm có số thu lớn, đôn đốc DN kê khai nộp thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế” – ông Chánh nói.

“Cùng với đó, chúng tôi cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế, phí và lệ phí đến DN, người dân để nắm bắt, chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ kê khai, nộp thuế; đặc biệt là nộp phí môn bài, các khoản thuế, phí phát sinh của tháng 1/2020 và quý I/2020 đầy đủ, kịp thời; phấn đấu thu đạt 100% số lệ phí môn bài theo kết quả lập bộ từ đầu năm vào NSNN” – ông Chánh nhấn mạnh.

Ngoài việc tăng cường thanh kiểm tra chống thất thu thuế, đại diện Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, đơn vị cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính thuế; duy trì, mở rộng dịch vụ eTax, như khai, nộp và hoàn thuế điện tử. Tiếp tục tuyên truyền, vận động DN sớm triển khai thực hiện hóa đơn điện tử theo tinh thần Nghị định 119 của Chính phủ và Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính; phối hợp với các ngành chức năng kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN, hỗ trợ DN phát triển tạo nguồn thu ổn định cho NSNN./.

Theo Thời báo Tài chính