DELOITTE VIỆT NAM VÀ VIỆN THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ VIỆT NAM (VIOD) TỔ CHỨC HỘI THẢO TRỰC TUYẾN: “HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ KIÊN TÂM, CÔNG TY KIÊN CƯỜNG TRONG THỜI COVID-19”

05/20/2020 02:50:52 PM
Hà Nội, ngày 14 tháng 05 năm 2020 – Công ty TNHH Deloitte Việt Nam (Deloitte Việt Nam) và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Hội đồng Quản trị Kiên tâm, Công ty Kiên cường trong thời Covid-19”, với mục đích hỗ trợ Hội đồng Quản trị (HĐQT) cùng Ban Điều hành (BĐH) quản lý công ty kiên cường trong hoạt động kinh doanh, vượt qua các thách thức khó lường gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Bước vào “trạng thái bình thường mới”, các doanh nghiệp đã kích hoạt lại hoạt động sản xuất kinh doanh, lấy đà phát triển và trỗi dậy để tiến tới mục tiêu xa hơn và “hưng thịnh” hơn trong tương lai. Trên hành trình “phục hồi” và “chấn hưng” của doanh nghiệp đòi hỏi sự kiên tâm lớn lao từ các thành viên HĐQT – những người đóng vai trò định hướng, giám sát, hỗ trợ thực thi chiến lược, giúp doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ sau khủng hoảng. Với ý nghĩa đó, Deloitte Việt Nam phối hợp cùng VIOD tổ chức chuỗi các hội thảo trực tuyến xoay quanh chủ đề “Hội đồng Quản trị Kiên tâm”.

Hội thảo trực tuyến đầu tiên với chủ đề “Hội đồng Quản trị Kiên tâm, Công ty Kiên cường trong thời Covid-19” đã diễn ra với sự tham gia của các diễn giả từ Deloitte Việt Nam và VIOD, các khách mời tham gia phần tọa đàm cùng gần 100 thành viên HĐQT và lãnh đạo điều hành cấp cao của các doanh nghiệp.

 

Chia sẻ về cách HĐQT giúp vượt qua cuộc khủng hoảng lịch sử, Ông Phan Vũ Hoàng, Phó TGĐ Deloitte Việt Nam cho biết: “Để doanh nghiệp kiên cường trường tồn và hưng thịnh qua thời Covid-19, HĐQT kiên tâm cần có Tinh – Tỉnh và Tình. Tinh trong “tinh tường” để hành động, Tỉnh trong “tỉnh táo” để tính toán chiến lược ; Tình trong “tình người” với nhân viên và các đối tác.”

 

Bên cạnh những chia sẻ tổng quan dựa trên nghiên cứu toàn cầu của Deloitte, khách tham dự hội thảo được lắng nghe những kinh nghiệm thực tiễn của hai khách mời. Bà Cao Thị Ngọc Dung chủ tịch HĐQT của Công ty Vàng bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) chia sẻ: “trong thời gian qua, HĐQT vẫn luôn bình tĩnh, trước là lùi về phía sau để có bức tranh tổng quan, sau là đứng bên cạnh BĐH để hỗ trợ ngay khi cần thiết, đồng thời tạo niềm tin cho người lao động về năng lực của công ty trước những biến đổi của thị trường trong tâm bão Covid thông qua những thông điệp hàng tuần. Hướng đến tầm nhìn xa hơn, PNJ đã có nhiều dự án F5 tái tạo doanh nghiệp như chuyển đổi kỹ thuật số, quản trị rủi ro để phát triển bền vững”.

 

Ông Trần Trọng Kiên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Minh (TMG) và thành viên HĐQT VIOD cũng cho biết, hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, khách sạn và hàng không bị ảnh hưởng toàn phần, nghiêm trọng, TMG đã có những biện pháp ứng phó kịp thời như tăng cường tần suất cuộc họp đánh giá giữa HĐQT và BĐH, chuyển trọng tâm từ những chiến lược kinh doanh, thương vụ Mua bán & Sáp nhập sang thách thức đảm bảo an toàn cho nhân viên; tổ chức buổi cà phê chiều để toàn bộ nhân viên trên toàn thế giới lắng nghe những chia sẻ của một thành viên HĐQT, nhận được những thông điệp tích cực về chiến lược phát triển của công ty.

 

Trong bối cảnh vừa triển khai các ứng phó mang tính thời điểm, vừa phục hồi bám sát với mục tiêu phát triển lâu dài, vai trò của HĐQT và BĐH dễ bị chồng chéo do tình trạng chưa phân công về chức năng hoặc kiêm nhiệm chức vụ. Thực tiễn tại PNJ cho thấy HĐQT thông qua chương trình hoạch định các hoạt động cụ thể của BĐH, phát huy vai trò giám sát thực hiện chiến lược hiệu quả, thực hiện kế hoạch hoạt động liên tục (BCP – Business Continued Plan) trong đó có kịch bản cho tình huống ngắt quãng do lãnh đạo bất chợt bị cách ly dịch bênh bằng việc rà soát liên tục bản đồ kế nhiệm. Dưới góc nhìn của ông Kiên – người giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, ông cho biết TMG luôn trao đổi về mọi mặt chiến lược và động thái của thị trường song song với việc kết nối đoàn kết giữa các thành viên. Việc tách biệt vai trò của HĐQT và BĐH là điều không dễ dàng, tuy nhiên, theo quan sát của chuyên gia Deloitte, khó khăn này có thể giải quyết thông qua ba bí quyết: phân công rõ ràng – cam kết cụ thể - rà soát thường xuyên.

 

Nội dung “Hội đồng Quản trị Kiên tâm” sẽ được tiếp tục với các hội thảo tiếp theo vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6. Chủ đề dự kiến trong hội thảo sắp tới là “Vai trò của Hội đồng Quản trị trong Quản trị Rủi ro và Ứng phó với Khủng hoảng” mang đến những chia sẻ sâu hơn, và kinh nghiệm thực tế từ các góc nhìn đa dạng và chuyên sâu để đồng hành cùng HĐQT và BĐH trong giai đoạn phục hồi và chấn hưng.

 

-----------------------------------------------------------------------

 

Về Deloitte Việt Nam

Deloitte Việt Nam là Công ty tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn và Kiểm toán với kinh nghiệm gần 30 năm tại thị trường Việt Nam, và là một phần của Mạng lưới Deloitte Toàn cầu – hãng cung cấp dịch vụ chuyên ngành lớn nhất trên thế giới. Deloitte Việt Nam có hơn 1.000 nhân viên làm việc tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, được tận dụng toàn bộ thế mạnh của mạng lưới Deloitte Châu Á Thái Bình Dương tại hơn 100 thành phố trong khu vực, bao gồm Auckland, Bangkok, Beijing, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hong Kong, Jakarta, Kuala Lumpur, Manila, Melbourne, Osaka, Shanghai, Singapore, Sydney, Taipei, Tokyo và Yangon. Thông qua mạng lưới rộng lớn này, Deloitte Việt Nam cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng tới khách hàng, bao gồm Tư vấn Tài chính, Tư vấn Quản trị Rủi ro và Quản trị Công ty, Tư vấn Thuế & Pháp lý, Tư vấn, Kiểm toán & Đảm bảo và các Dịch vụ Đào tạo chuyên ngành.

 

Về VIOD

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức chuyên nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại các doanh nghiệp Việt Nam. Các hoạt động của VIOD hướng đến chuyên nghiệp hóa Hội đồng Quản trị (HĐQT), thúc đẩy các chuẩn mực cao về đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và qua đó giúp các công ty duy trì và cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. Vào tháng 3/2018, VIOD được chính thức thành lập trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam (VCGI) với hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO). VIOD hoạt động trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Hội đồng Quản trị của VIOD bao gồm các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân, là lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, công ty luật và các hãng kiểm toán quốc tế hàng đầu cùng thành viên HĐQT của các công ty danh tiếng trên thị trường. Để biết thêm thông tin, xin truy cập www.viod.vn

 

Theo Deloitte Việt Nam