Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng

07/09/2018 11:04:05 AM
Sáng ngày 06/7/2018, với sự tài trợ từ Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng Toàn diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID-GIG) Hội Tư vấn thuế Việt Nam phối hợp với Cục Thuế Đà Nẵng tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt những thay đổi về chính sách thuế, quản lý thuế và giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách, quản lý thuế, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nâng cao hiệu quả của công tác thuế, cải thiện môi trường kinh doanh.

 

Dự và chủ trì buổi đối thoại bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cùng các thành viên và ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng cùng lãnh đạo các phòng, Chi cục Thuế thuộc Cục Thuế TP Đà Nẵng và gần 70 đại biểu là lãnh đạo, phụ trách tài chính, kế toán đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Đình Cư, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tư vấn Thuế Việt Nam khai mạc và giới thiệu đại biểu
 
Mở đầu buổi đối thoại, Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam trình bày về Kết quả cải cách thủ tục hành chính theo các Nghị quyết 19-CP, cập nhật chính sách thuế mới ban hành và áp dụng trong năm 2018, cập nhật các văn bản hướng dẫn tình huống cụ thể của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.
 
Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam
 
Đại diện Cục Thuế TP Đà Nẵng, ông Trương Công Khoái – Phó Cục trưởng Cục Thuế đã giới thiệu công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Với Cục Thuế TP Đà Nẵng, bên cạnh việc nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước, công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa được Cục Thuế xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Với mục tiêu “CCHC thuế, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, người dân”. Trong quá trình triển khai, Cục Thuế TP Đà Nẵng lấy sự hài lòng của NNT và Nhân dân làm mục tiêu chính để cải cách. Theo đó, Cục Thuế ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin hiện đại vào quản lý, nhằm hướng tới lợi ích của doanh nghiệp, để giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho NNT và tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý,...
 
Ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng trình bày
 
Tại buổi đối thoại, nhằm tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các chính sách thuế, Cục Thuế và Hội tư vấn thuế Việt Nam đã tiếp nhận trên 20 câu hỏi vướng mắc, kiến nghị của 10 đơn vị hỏi về các nội dung chính sách thuế: GTGT, TNDN, TNCN, TTĐB, hoá đơn chứng từ, hoàn thuế,.... Các ý kiến vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách thuế, đều được Lãnh đạo Cục Thuế và Hội tư vấn thuế Việt Nam giải đáp thoả đáng, nên các doanh nghiệp đều cảm thấy hài lòng với hướng giải quyết của cơ quan chức năng. Đối với một vài ý kiến vượt quá thẩm quyền giải quyết, ban tổ chức xin ghi nhận và báo cáo xin ý kiến cấp trên để sớm được sửa đổi phù hợp với thực tiễn.