Hà Nội, TP.HCM thí điểm đăng ký xe, nộp thuế trước bạ qua mạng từ ngày 15/8

01/05/2021 10:32:35 AM
Hà Nội và TP.HCM sẽ thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nộp thuế trước bạ từ ngày 15/8.

 

Tại cuộc họp về tình hình xây dựng dịch vụ công trực tuyến hôm nay (29/7), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến ngày 15/8, Thủ tướng Chính phủ sẽ bấm nút khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Tại lễ khai trương này sẽ công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và demo trải nghiệm dịch vụ này trên thực tiễn. Theo đó, người dân, doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... không phụ thuộc thời gian, không phụ thuộc địa giới hành chính.

 

Hà Nội, TP.HCM thí điểm đăng ký xe, nộp thuế trước bạ qua mạng từ ngày 15/8
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

 

Lễ khai trương cũng công bố một số dịch vụ công khác tích hợp trên Cổng dịch vụ công này như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá, dịch vụ công trực tuyến đăng ký ô tô, xe máy rất quan trọng. Đây cũng là sản phẩm thay đổi tư duy, cách quản lý, là hành động cụ thể phục vụ người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thí điểm trước ở Hà Nội, TP.HCM

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) Ngô Hải Phan cho biết, Cục đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam... để trao đổi giải pháp triển khai dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cục Cảnh sát giao thông đề nghị triển khai thí điểm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại Hà Nội và TP.HCM. Trên cơ sở thực hiện thí điểm sẽ mở rộng ra toàn quốc và với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đề xuất từ ngày 15/8 triển khai thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ tháng 11, triển khai toàn quốc việc thực hiện cấp đăng ký, biển số xe đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu chưa qua sử dụng. Về lâu dài, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp đăng ký, biển số xe.

Theo đó, cá nhân, tổ chức chỉ cần đăng nhập, khai số phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, số chứng từ lệ phí trước bạ và một số thông tin nhân thân để hoàn thành tờ khai giấy đăng ký xe.

Ông Ngô Hải Phan cũng cho hay, các cơ sở dữ liệu (thuế, đăng kiểm, hải quan) sẽ chia sẻ dữ liệu đến thông tin xe (bao gồm cả số khung, 4 số máy), phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, nguồn gốc xe, chứng từ lệ phí trước bạ để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

 

Cơ quan công an kiểm tra, xử lý, nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu sẽ cho phép bấm biển số tự động và thực hiện cấp giấy chứng nhận, cấp biển số cho cá nhân, tổ chức. Việc trả kết quả có thể sử dụng qua bưu chính công ích.

Tuy nhiên, để triển khai hoàn toàn mức độ 4 nêu trên, theo ông Phan cần có giải pháp đồng bộ từ việc sửa đổi các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đến các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo chia sẻ, xác thực dữ liệu chính xác, thông suốt, hiệu quả.

Vì vậy, trong thời gian thí điểm, nên triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Sau khi cơ quan công an kiểm tra hồ sơ trực tuyến, cho phép bấm biển trực tuyến, cá nhân, tổ chức chỉ cần mang xe đến cơ quan công an để kiểm tra lại số khung, số máy và gắn biển, nhận giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ông Phan lưu ý, nếu không đẩy nhanh tiến độ sẽ khó đảm bảo hoàn thành trước 15/8. Vì vậy, ông đề nghị các đơn vị hoàn thành các giải pháp kỹ thuật để thực hiện tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu, phối hợp chặt chẽ với VPCP để tích hợp, cung cấp trên Cổng đáp ứng tiến độ trước ngày 15/8.

13 trường dữ liệu thông tin dùng chung về xe ô tô

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cho biết, về công nhận, sử dụng hồ sơ điện tử đã được ký số của cơ quan, đơn vị như chứng từ lệ phí trước bạ, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, hóa đơn bán hàng,… đã đảm bảo cơ sở pháp lý khi Thông tư 58 về quy trình quản lý xe có hiệu lực từ ngày 1/8.

Về cơ chế, nội dung thông tin, dữ liệu cần chia sẻ giữa các bên để triển khai thực hiện dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử thông suốt, hiệu quả, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị để đánh giá, thống nhất, xây dựng trường dữ liệu thông tin dùng chung, cung cấp 13 trường thông tin đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
 
Đối với bấm biển số tự động có mục tiêu để người dân không phải đến cơ quan bấm số, nhưng do tính chất bảo mật nên hiện nay, các đơn vị đang phối hợp nghiên cứu theo cách thức phù hợp, đáp ứng nguyện vọng người dân. Việc nghiên cứu trả biển số qua bưu chính công ích cũng đang được các cơ quan phối hợp để triển khai cụ thể.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, cơ quan liên quan cùng 3 nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ngày 15/8 tích hợp dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại Hà Nội và TP.HCM. 


Ngồi nhà bốc biển số qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Phát biểu tại buổi làm việc Tổ công tác của Thủ tướng với 11 bộ ngành chiều 29/7 về Chính phủ điện tử, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong 7 tháng qua, vấn đề pháp lý, thể chế cho Chính phủ điện tử được quan tâm thúc đẩy.

Đặc biệt, một số nền tảng hệ thống thông tin có ý nghĩa quan trọng, mang tính đổi mới, thay đổi phương thức, lề lối làm việc, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm đã phát huy hiệu quả rõ rệt, nhận được sự ủng hộ, phản hồi tích cực của các cá nhân, tổ chức.

"Khi điện tử hóa các báo cáo, quy định từ cấp xã, huyện, tỉnh và bộ, ngành lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kết nối qua hệ thống, ước tính sẽ tiết kiệm được cho ngân sách 460 tỷ đồng mỗi năm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Chủ nhiệm VPCP cho biết thêm, dự kiến tháng 8/2020 sẽ ra mắt Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ sớm khai trương dịch vụ công thứ 1.000, trong đó có thủ tục đăng ký ô tô, xe máy, người dân và doanh nghiệp có thể tiến hành “bốc biển số” qua Cổng.

"Quy trình thủ tục phải cắt giảm, thực sự phải cải cách. Làm đến đâu chắc đến đấy, không phải đưa thủ tục lên cho “đẹp sổ”, đưa lên vì thành tích, mà đưa lên phải có người dùng thực sự hiệu quả", Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Theo Vietnamnet