Hưng Yên: Chi cục thuế khu vực hoạt động ổn định sau sáp nhập

08/29/2019 02:56:29 PM
Từ 14 phòng chuyên môn, Cục Thuế Hưng Yên đã sắp xếp lại, giảm xuống còn 13 phòng; sáp nhập 4 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực. Sau sắp xếp, sáp nhập, các đơn vị đều hoạt động ổn định, hiệu quả.
thue hung yen
Từ 14 phòng chuyên môn, Cục Thuế Hưng Yên đã sắp xếp lại, giảm xuống còn 13 phòng. Ảnh: T.Uyên

 

Sáp nhập không gây xáo trộn và hoạt động hiệu quả

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Chu Tường Anh - Cục trưởng Cục Thuế Hưng Yên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, ngay từ đầu năm 2019, Cục Thuế Hưng Yên đã triển khai sắp xếp lại các phòng chức năng, chuyên môn thuộc phạm vi đơn vị quản lý.

Theo đó, từ 14 phòng chuyên môn tại cục thuế, đã giảm xuống còn 13 phòng. Đến nay các phòng hoạt động hiệu quả, đảm bảo đầy đủ các chức năng quản lý thuế, phí, lệ phí và thu khác trên địa bàn theo quy định.

Đến tháng 5/2019, cục thuế đã tiến hành hợp nhất một số chi cục thuế để thành lập chi cục thuế khu vực. Cụ thể: thực hiện sáp nhập Chi cục Thuế huyện Tiên Lữ với Chi cục Thuế huyện Phù Cừ, lấy tên gọi là Chi cục Thuế khu vực Tiên Lữ - Phù Cừ; sáp nhập Chi cục Thuế thành phố Hưng Yên với Chi cục Thuế huyện Kim Động, lấy tên gọi là Chi cục Thuế khu vực thành phố Hưng Yên - Kim Động.

Ngay sau khi sáp nhập và đi vào hoạt động, hai chi cục thuế khu vực đã sớm ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự, hạ tầng công nghệ thông tin, quản lý tài chính, tài sản để hoạt động thông suốt, triển khai kịp thời nhiệm vụ quản lý thuế theo đúng quy định.

"Việc sắp xếp lại các đơn vị cơ bản không gây xáo trộn lớn đối với tổ chức bộ máy, tâm lý cán bộ. Đồng thời, vẫn đảm bảo sự phối hợp với chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn", ông Chu Tường Anh cho biết.

Tổ chức bộ phận "một cửa" nơi không có trụ sở

Ông Chu Tường Anh cho biết thêm, sau sáp nhập, tại các địa bàn không có trụ sở chi cục thuế khu vực, Cục Thuế Hưng Yên đã tổ chức bộ phận “một cửa” để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho người nộp thuế trên địa bàn và giao cho một đồng chí lãnh đạo chi cục thuế khu vực phụ trách.

Theo đó, bộ phận "một cửa" sẽ tiếp nhận các vướng mắc về chính sách thuế, các thủ tục hành chính về thuế và giải quyết một số thủ tục hành chính về thuế theo quy định; tiếp nhận các văn bản của người nộp thuế gửi trực tiếp cơ quan thuế hoặc theo đường bưu chính.

Đồng thời, tiếp nhận tất cả các nghiệp vụ thuế theo quy định, như các tờ khai đăng ký thuế, cấp mã số thuế, hồ sơ khai, miễn, giảm thuế, hoàn thuế và các tài liệu, chứng từ có liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế...

Bên cạnh đó, bộ phận "một cửa" còn thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế; tính thuế, phát hành thông báo, thực hiện hạch toán, nhập vào hệ thống các khoản thu phát sinh trên địa bàn huyện và phối hợp với Kho bạc Nhà nước để đối chiếu đối với các khoản tiền thuế và các khoản thu từ đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, phí, lệ phí và thu khác trên địa bàn...

Cục Thuế Hưng Yên cũng chỉ đạo bộ phận "một cửa" thường xuyên trao đổi thông tin với tổ chức ủy nhiệm thu của cơ quan thuế để hỗ trợ ủy nhiệm thu thuế tại địa bàn không có trụ sở chi cục thuế khu vực; tổng hợp vướng mắc của người nộp thuế về chính sách...

Chia sẻ bí quyết thực hiện thành công bước đầu đề án sáp nhập các chi cục thuế, ông Chu Tường Anh cho biết, Cục Thuế Hưng Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt về tư tưởng và hành động trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động. 

"Đối với các vị trí đội trưởng khi sắp xếp chuyển xuống làm đội phó các đội thuế, chúng tôi đã gặp gỡ riêng để trao đổi thông tin và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của các đồng chí, tuyên truyền chủ trương... nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất vì mục tiêu chung, lợi ích chung", ông Chu Tường Anh thông tin thêm.

Trong thời gian tới, cùng với việc kiện toàn, củng cố tổ chức, Cục Thuế Hưng Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát tài chính, tài sản, đầu tư hoàn thiện cơ sở, trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho công việc. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương thức quản lý..., tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế./.

 

Theo Thời báo Tài chính