Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: VTCA sẽ trở thành đối tác tin cậy, đồng hành cùng Tổng cục Thuế

04/11/2023 10:31:21 AM
TCDN - Tại buổi làm việc với Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) ngày 7/4, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Tổng cục Thuế và VTCA trong thời gian tới sẽ nâng lên tầm cao mới, đó là VTCA trở thành đối tác tin cậy, đồng hành cùng Tổng cục Thuế.

Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Văn phòng Tổng cục Thuế, Vụ Chính sách, Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế và các thành viên Ban Chấp hành VTCA.

20230407_153750

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA cho biết, sau 15 năm thành lập và phát triển, VTCA ngày càng lớn mạnh kể cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên cũng như chất lượng hoạt động. Hội đã từng bước khẳng định là cầu nối tin cậy, vững chắc, là cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế. Điều này thể hiện rõ nét qua công tác tổ chức, phát triển Hội, hội viên. Từ 100 hội viên sáng lập năm 2008, nay đã có 960 hội viên (trong đó 195 hội viên tập thể).

Hệ thống đại lý thuế phát triển nhanh, góp phần cho công tác tổ chức Hội, phát triển hội viên, đồng thời giúp cho người nộp thuế nâng cao tuân thủ pháp luật, giảm chi phí xã hội. Từ số lượng 523 doanh nghiệp đại lý thuế được cấp phép hoạt động cuối năm 2018, tính đến hết năm 2022 đã có hơn 840 doanh nghiệp, với tổng số 2739 cá nhân có chứng chỉ hành nghề đại lý thuế đăng ký hoạt động hành nghề tại các đại lý thuế. Trong đó, có nhiều đại lý thuế (ĐLT) đã tạo dựng được thương hiệu, gắn kết chặt chẽ với Hội trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, đã thu hút được hàng ngàn khách hàng sử dụng dịch vụ kê khai, tư vấn về thuế, mở thêm các chi nhánh đại lý thuế để triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Cụ thể như: Đại lý thuế Trương Gia, Đại lý thuế Thanh Hạnh, Đại lý thuế Trọng Tín, Trí Luật, Tim Sen… tại TP. Hồ Chí Minh; Đại lý thuế Cường Linh tại Quảng Ninh, các Đại lý thuế TAC, FAC, Tâm Việt… tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA phát biểu

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA phát biểu

"Công tác tuyên truyền chính sách thuế được Hội thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vừa hướng dẫn trực tiếp cho doanh nghiệp vừa tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin, hội nghị, hội thảo trong nước, quốc tế" - bà Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các lớp/khóa đào tạo cập nhật chính sách thuế mới, phát hành sách, tài liệu hướng dẫn được Hội thực hiện hiệu quả. Hàng năm, Hội mở từ 10 - 15 khóa đào tạo cập nhật về chính sách và quản lý thuế cho cộng đồng doanh nghiệp, các đại lý thuế và cá nhân có chứng chỉ hành nghề làm thủ tục về thuế. Hội cũng phối hợp hoặc hỗ trợ các Cục Thuế địa phương, các đối tác, hội viên... thực hiện triển khai chính sách thuế mới, đối thoại giải đáp cho người  nộp thuế, thời gian năm 2021, 2022 theo hình thức trực tuyến cho hàng nghìn doanh nghiệp, doanh nhân.

Thực hiện vai trò phản biện xã hội, Hội luôn coi việc tham gia đóng góp hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nói chung và chính sách thuế nói riêng được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Theo đó, Hội đã tích cực tham gia xây dựng, góp ý các dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan đến chính sách thuế, quản lý. Hội trực tiếp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu các giải pháp kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa cơ quan BHXH và cơ quan thuế”.

Cùng với việc tổng hợp các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi, phản ánh về cơ quan có thẩm quyền để xem xét, nghiên cứu, hoàn thiện, Hội đã mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các Hiệp hội nghề nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Cụ thể như: Hiệp hội Tư vấn Thuế Châu Á – Châu Đại dương (AOTCA); Hiệp hội Kế toán thuế công Nhật Bản (JFCPTAA), Hiệp hội Xúc tiến phổ cập kế toán ghi sổ kép Nhật Bản tại Việt Nam (ABPV), Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA), CPA Australia.

Chia sẻ khó khăn, hạn chế trong quá trình hoạt động, Chủ tịch Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh, số lượng hội viên tham gia Hội tiếp tục tăng thêm. Tuy nhiên, chưa phát triển thêm được hội viên tại khu vực miền Trung. Nhiều Đại lý thuế đang hoạt động vẫn chưa tham gia Hội. Đội ngũ nhân sự của Văn phòng Hội đã được tăng cường nhưng số có trình độ chuyên môn cao có thể tham gia công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, giảng dậy cập nhất kiến thức còn mỏng.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu

Ghi nhận những đóng góp của VTCA, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đánh giá, bên cạnh tích cực tham gia góp ý xây dựng chính sách, trong thời gian qua VTCA cũng đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền,vận động, hỗ trợ người nộp thuế chấp hành pháp luật về thuế, tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế đối với ngân sách nhà nước.

“Tôi mong muốn VTCA, với tư cách là Hội nghề nghiệp bên cạnh việc tuyên truyền, cần giải thích cho người nộp thuế tại sao Nghị định, Thông tư quy định như thế. Bởi trong văn bản pháp luật không lý giải điều này, khi người nộp thuế hiểu chính sách, họ sẽ tự nguyện tuân thủ pháp luật” – Quyền Tổng cục trưởng nói.

Theo Quyền Tổng cục trưởng, trong thời gian tới VTCA không phải “là cánh tay nối dài” của ngành Thuế, mối quan hệ giữa Tổng cục Thuế và VTCA sẽ nâng lên tầm cao mới, đó là VTCA trở thành đối tác tin cậy, đồng hành cùng Tổng cục Thuế.

Để nâng cao chất lượng tuyên truyền chính sách thuế, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành giao Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế phối hợp với VTCA tổ chức hội thảo cập nhật chính sách thuế.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

chung

1-2

1-1

a Khoi

c Thuy

IMG_5199

 
Thu Hằng