VTCA cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn thuế

04/19/2024 09:36:58 AM

Đó là đề nghị của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại Lễ kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vừa được Hội Tư vấn thuế Việt Nam tổ chức sáng nay (17/4) tại Hà Nội. Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đại diện Tổng cục Thuế tham dự Lễ kỷ niệm.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành và các đại biểu chứng kiến Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao huân Huân chương Lao động hạng Nhì cho VTCA

Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc cho biết, trải qua 16 năm hình thành và phát triển, mặc dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực, nhưng với mục tiêu phát triển bền vững, VTCA đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được quy định tại Điều lệ Hội.

Với 16 năm nỗ lực xây dựng và phát triển, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã nhận vinh dự được nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Tài chính. Đặc biệt, ngày 10/10/2023, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Tư vấn thuế Việt Nam do có các thành tích, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước giai đoạn 2018-2022.

“Trong quá trình hoạt động, VTCA luôn nhận được sự tín nhiệm, tin cậy từ các cơ quan quản lý nhà nước, từ cộng đồng doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) trong việc tham gia ý kiến đóng góp xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách thuế, tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn, cập nhật chính sách thuế. Đặc biệt là sự ủng hộ tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, đội ngũ cán bộ viên chức ngành Thuế và sự sát cánh đồng hành của Ủy viên Ban chấp hành và các hội viên trong quá trình hoạt động và phát triển.” - Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc chia sẻ.

Theo Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc, tính đến tháng 4/2024 có khoảng 740 DN đại lý thuế đang hoạt động, với tổng số hơn 1.700 cá nhân có chứng chỉ hành nghề đại lý thuế đăng ký hoạt động hành nghề tại các đại lý thuế. Nhiều đại lý thuế đã tạo dựng được thương hiệu, gắn kết chặt chẽ với hội trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, đã thu hút được hàng ngàn khách hàng sử dụng dịch vụ kê khai, tư vấn về thuế, mở thêm các chi nhánh đại lý thuế để triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, nguyên Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam và Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc tại Lễ kỷ niệm

Chủ tịch VTCA cho biết, hoạt động của Hội trong công tác phản biện, xây dựng, góp ý chính sách, quản lý thuế và đại lý thuế tiếp tục được các cơ quan chủ trì soạn thảo như: Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế... cũng như VCCI, cộng đồng DN đánh giá cao. Nhiều ý kiến đóng góp, tham gia của Hội được ghi nhận trong tiến trình xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp quy về thuế.

Điển hình như, VTCA được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế mời tham gia Ban soạn thảo Luật Quản lý thuế số 38/2019 và các văn bản hướng dẫn Luật, đồng thời Hội cũng là thành viên Hội đồng thẩm định các dự án xây dựng các nghị định, thông tư về thuế do Bộ Tư pháp chủ trì.

Đặc biệt, có trường hợp văn bản pháp quy ban hành nhưng chưa thực sự phù hợp với thực tế, Hội đã trực tiếp góp ý với cơ quan soạn thảo để nghiên cứu sửa đổi phù hợp. Ngoài ra, VTCA đã tham gia góp ý nhiều nội dung trong quá trình soạn thảo, hoàn thiện các văn bản pháp quy về thuế.

Những tập thể, cá nhân xuất sắc được ghi nhận thành tích tại Lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà VTCA đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cho rằng cho rằng, VTCA luôn hoạt động có hiệu quả, khẳng định được uy tín, kinh nghiệm, thương hiệu của hội nghề nghiệp, được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và NNT ghi nhận. Tổ chức và hoạt động của hội ngày càng phát triển, lớn mạnh cả về quy mô chất lượng.

“Công tác phản biện tham gia xây dựng chính sách chế độ của hội được thực hiện thường xuyên, tích cực, có chất lượng cao. Các ý kiến đóng góp của hội cho dự thảo các văn bản pháp quy về thuế cũng như các lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế xã hội. Nhiều ý kiến đóng góp, đã được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế ghi nhận trong tiến trình hoàn thiện văn bản pháp quy” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong rằng, thời gian tới VTCA tiếp tục phát huy thành tích đạt được, phát triển nhanh, mạnh, vững chắc, nâng cao chất lượng dịch vụ; giữ gìn phẩm giá, đạo đức nghề nghiệp đảm bảo tuân thủ pháp luật, khách quan, minh bạch trong hành nghề; sát cánh cùng ngành Tài chính, ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ quản lý tài chính, thu NSNN góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong giai đoạn mới.

16 năm nỗ lực của nhiều thế hệ VTCA và các đối tác đã góp phần quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của một tập thể VATC chuyên nghiệp, khách quan trong tư vấn chính sách và phản biện xây dựng chính sách pháp luật tài chính

Tổng Cục Thuế